VietNamReport  |  Vnr500  |  Fast500  |  V1000  |  VEF  |  Vietnammonitor

Năm 2013: Viettel sẽ tiếp tục chiến lược đưa CNTT-VT len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống

PV: Viettel vừa được vinh danh đứng đầu trong danh sách 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhiều nhất Việt Nam năm 2012. Ông cảm nhận thế nào về sự vinh danh này?

Viettel trả lời:

Đối với Viettel, đây là minh chứng cho 10 năm theo đuổi chiến lược vừa tập trung vào tăng trưởng, vừa tập trung vào hiệu quả để đảm bảo phát triển bền vững.Hiện tại, Viettel chưa phải doanh nghiệp có mức doanh thu lớn nhất. Để có mức đóng góp thuế TNDN lớn nhất, chúng tôi phải thực hiện tối ưu về chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Năm 2011 là năm thể hiện rõ nét điều này. Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, Viettel vẫn phát triển, hoàn thành kế hoạch tăng trưởng doanh thu 28%, đạt trên 117.000 tỷ đồng. Riêng trong ngành CNTT-VT, Viettel là doanh nghiệp có năng suất lao động cao nhất, khoảng 4,7 tỷ đồng/người/năm, đạt lợi nhuận cao nhất gần 20.000 tỷ đồng, nộp Ngân sách nhà nước trên 10.000 tỷ đồng - tăng 25% so với 2010.

Đây cũng là sự khẳng định tính đúng đắn cho những giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí mà chúng tôi áp dụng trong điều hành sản xuất kinh doanh.Song song với việc đẩy mạnh doanh thu, chúng tôi đã ứng dụng sâu các công cụ CNTT vào sản xuất kinh doanh, phát động nhiều phong trào thi đua nâng cao năng suất lao động, thực hiện phong trào tiết kiệm để giảm chi phí.

PV: Thời gian qua Viettel đã không những gia tăng nhanh chóng thị phần dịch vụ viễn thông trong nước, mà còn vươn ra mạnh mẽ tới các thị trường khu vực và thế giới và mới đây nhất là Viettel công bố sẽ khai trương cung cấp dịch vụ ở Peru. Xin ông có thể cho biết, đến nay Viettel đã triển khai cung cấp dịch vụ ở bao nhiêu Quốc gia? Doanh thu của Viettel đem về Việt Nam từ các thị trường đó trong năm 2012 này là bao nhiêu tiền?

Viettel trả lời:

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói chiến lược đầu tư nước ngoài của Viettel đã có những thành công bước đầu. Những mạng di động do Viettel khai trương sau 2 năm như Metfone ở Campuchia, Unitel ở Lào đều đã trở thành mạng viễn thông lớn nhất tại quốc gia đó, hoạt động hiệu quả và được quốc tế đánh giá cao. Năm 2012, Unitel trở thành đại diện đầu tiên của Lào chiến thắng ở một giải thưởng viễn thông quốc tế, trở thành Hãng viễn thông tốt nhất thị trường đang phát triển do giải thưởng World Communication Award (WCA) 2012 bình chọn. Trước đó, Metfone cũng đoạt danh hiệu này giải thưởng WCA 2011. Đặc biệt, mạng di động Movitel tại Mozambique mới khai trương chính thức được 5 tháng cũng đã được cộng đồng Châu Phi đánh giá cao, trở thành Doanh nghiệp có giải pháp tốt nhất giúp cải thiện viễn thông khu vực nông thôn tại giải thưởng Africa Communication Award 2012.

Viettel đã chính thức kinh doanh và cung cấp dịch vụ tại 4 thị trường Campuchia, Lào, Haiti và Mozambique. Trong năm 2011, các thị trường nước ngoài đã chuyển về Việt Nam 40 triệu USD lợi nhuận. Dự kiến lợi nhuận chuyển về trong năm 2012 sẽ được tăng gấp đôi, đạt 80 triệu USD. Điểm đặc biệt của nguồn thu này là dòng ngoại tệ chuyển về Việt Nam chứ không phải số tiền quy đổi theo tỷ giá như hoạt động đơn thuần trong nước.

Về dài hạn, Châu Phi vẫn được đánh giá là khu vực tiềm năng nhất và Viettel sẽ tiếp tục có những hoạt động xúc tiến đầu tư mạnh tại đây.

PV: Viettel là một doanh nghiệp quân đội. Bộ máy lãnh đạo chủ chốt của Viettel chủ yếu là những người lính và Viettel hiện đang có được cả danh tiếng về phát triển thương hiệu, cả về tầm vóc ảnh hưởng trên thị trường viễn thông. Các thành tố này có liên quan gì với nhau không, thưa ông?

Viettel trả lời:

Là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Quốc Phòng, lãnh đạo chủ chốt đều là sĩ quan được quân đội đào tạo, bồi dưỡng và rèn luyện, Viettel được thừa hưởng những truyền thống và cách làm của người lính. Đó là cách hành động nhanh, quyết đoán, triệt để và tinh thần "đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể". Tập thể CBNV Viettel là một khối đoàn kết, kỷ luật, chấp nhận gian khổ, quyết tâm vượt khó và gắn bó máu thịt.

Những tố chất này là sự khác biệt tạo nên một Tập đoàn Viettel thống nhất, mệnh lệnh điều hành của người chỉ huy có hiệu lực cao. Sức mạnh đó là cơ sở để vượt qua khủng hoảng, tận dụng cơ hội để tạo dựng thành công.

PV: Mặc dù nền kinh tế thế giới và Việt Nam rất khó khăn, nhưng năm 2012 Viettel vẫn dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận từ 15 - 20%. Vậy Viettel đặt mục tiêu thế nào trong năm 2013 tới đây?

Viettel trả lời:

Những khó khăn do khủng hoảng kinh tế dự kiến sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam trong năm 2013. Bởi vậy, Viettel sẽ tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh theo cả chiều rộng và chiều sâu, tập trung thực hiện tái cấu trúc hoạt động để tiết kiệm chi phí hợp lý, tiếp tục chiến lược đưa CNTT-VT len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Đối với viễn thông trong nước, Viettel sẽ đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ của mình trên cơ sở cá biệt hoá từng nhóm khách hàng, phát hiện những nhu cầu đặc thù để đưa ra những gói sản phẩm dịch vụ tốt nhất. Đối với viễn thông nước ngoài, một mặt chúng tôi đưa thêm những hàng hoá, dịch vụ mới như sản phẩm điện thoại 2G, 3G, Dcom 3G, v.v... đến những thị trường như Campuchia, Lào, Mozambique,... để phát huy tối đa lợi thế hạ tầng mạng lưới rộng khắp, lượng khách hàng đông đảo. Mặt khác, Viettel sẽ tiếp tục xúc tiến và mở rộng thị trường sang 2-3 quốc gia khác trong năm 2013.

Theo tôi nghĩ, dù ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, dịch vụ viễn thông là một trong những dịch vụ phục vụ nhu cầu cơ bản thiết yếu nên mức độ suy giảm chi tiêu không lớn. Bởi vậy, Ban giám đốc Tập đoàn Viettel vẫn dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm 2013 ở mức cao, từ 15 - 20%.

Nguồn: Viettel