3 bước đơn giản giúp bạn lấy lại cảm hứng với môn toán

Có câu nói rằng “thành công có phương pháp, thất bại có nguyên nhân”. Học toán cũng vậy, nếu bạn muốn học nhất định phải có phương pháp học tập hiệu quả, còn nếu bạn đang gặp khó khăn với môn này thì hẵn phải có nguyên nhân.

Có nhiều lý do khiến bạn không đạt được điểm cao trong môn toán, phần lớn là do bạn không thích và dành ít thời gian để học môn này. Bài viết này sẽ mách cho bạn lấy lại cảm hứng học môn toán chỉ với 3 bước đơn giản. Và chắc rằng điểm môn toán của bạn sẽ cải thiện một cách đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không mấy hiệu quả với những bạn bị mất gốc kiến thức các lớp dưới. Những bạn bị hổng kiến thức thường sẽ hiếm có khả năng tự học, vì vậy lời khuyên cho bạn là nên tìm sự hỗ trợ từ thầy cô hay một gia sư toán và kết hợp với 3 bước này.

Cải thiện điểm môn toán không phải là không thể

Bước 1: Hãy học toán với suy nghĩ toán là môn yêu thích của bạn

Bước này sẽ giúp bạn thoát khỏi ý nghĩ bạn không thích học toán vì nó quá khó với bạn. Hãy suy nghĩ tích cực, bạn sẽ thoát khỏi cảm giác tệ hại khi học môn toán.

Phần lớn các bạn học toán không tốt là do bạn không thích môn toán, vì vậy nếu muốn thay đổi kết quả bạn phải thay đổi suy nghĩ. Bạn luôn phải tự nhủ trong đầu mình rằng: “học toán thật thú vị”, “mình thích học toán”. Có thể điều này khiến bạn cảm thấy mình thật buồn cười nhưng nó thực sự mang lại kết quả bất ngờ cho bạn đấy.

Đi đôi với việc thay đổi suy nghĩ thì về hành động bạn cũng cần cư xử như một học sinh thích học toán. Hãy bắt đầu từ những bài trong khả năng của bạn, hãy giơ tay phát biểu. Thầy cô giáo nhất định sẽ muốn xem ý kiến của một học sinh đã lâu không phát biểu.

Ngoài ra bạn cần thực sự chăm chú trong từng bài giảng, đem hết khả năng của mình để giải các bài tập. Với việc luôn cố gắng thay đổi những thói quen học tập cũ và suy nghĩ về môn toán trước đây, bạn sẽ nhanh chóng hòa mình vào nó và rồi sẽ hào hứng mỗi khi có tiết học toán.

Khi có được sự hòa hứng bạn sẽ cảm thấy toán thực sự không khó như mình nghĩ và việc giải các bài toán không còn vất vả như trước. Hãy mạnh dạn hỏi bạn bè hay thầy cô về một vấn đề nào đó mà bạn còn chưa hiểu. Chỉ khi bạn không còn vướng mắc bạn mới không ngại học và không bỏ sót kiến thức.

Hăng hái phát biểu sẽ giúp bạn có cảm hứng với môn toán

Bước 2: Dành thời gian làm lại các bài toán trong sách giáo khoa

Tất cả các bạn học sinh đều học chung kiến thức trong sách giáo khoa. Nhưng sao lại có người giỏi người kém. Đó là bởi thời gian họ dành để học và làm các bài tập này đã đủ hay chưa. Dù là thầy cô ở trường hay các gia sư tại nhà cũng sẽ khuyên bạn hoàn thành các bài tập trong sách giáo khoa. Một khi bạn dành thời gian để làm hết các bài tập trong sách giáo khoa tự khắc trình độ môn toán của bạn sẽ giỏi lên.

Thông qua các bài tập bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm và luyện tập lại các kiến thức trên lớp. Nếu bạn dành thời gian làm nhuần nhuyễn các dạng bài tập thì chẳng có lý do gì bạn lại không vượt qua bài kiểm tra trên lớp.

Bước 3: Kiên nhẫn thực hiện đều đặn và chờ kết quả

Bạn không thể thấy kết quả tốt ngay sau vài ngày thực hiện, hãy kiên nhẫn thực hiện bước 1 và bước 2 một cách đều đặn.

Các tiết học toán trên lớp bạn vẫn duy trì tinh thần hăng hái học tập và dần thử sức với các bài toán khó hơn, cho dù đôi khi bạn vẫn còn giải sai nhưng nó sẽ giúp bạn làm đúng khi gặp dạng bài đó vào lần sau.

Một điều quan trọng hơn cả là hãy đều đặn dành riêng cho việc học toán một khoảng thời gian cố định. Mỗi ngày dành 1 tiếng cần mẫn giải các bài toán, cam đoan rằng chỉ trong 1 vài tuần bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt.

Lúc này thành quả mà bạn sẽ nhận được chính là điềm kiểm tra bắt đầu tăng dần. Điều mà bạn sẽ không bao giờ có được nếu như luôn nghĩ rằng mình không thích học toán và không nên phí thời gian để cố học môn này. Đến lúc này bạn chẳng cần phải thực hiện bước 1 nữa. Vì bạn đã thực sự thích môn toán hơn rồi.

Môn toán với những con số tưởng chừng khô khan và khó hiểu nhưng nếu bạn chú tâm và dành thời gian đều đặn để học, chắc chắn bạn sẽ thích nó. Môn toán tuy không dễ nhưng để học giỏi toán cũng không phải là điều không thể với 3 bước đơn giản này. Kỳ thi sắp tới, sao không lấy lại cảm hứng học môn toán để đạt kết quả cao nhất có thể.

Thảm khảo tài liệu học tập tại diendanhocmai.vn

Rate this post