Bí quyết giúp bạn ôn thi khối D hiệu quả

Khối D với những môn khó nhằn (Toán – Anh- Văn) đòi hỏi sự toàn diện. Chính bởi vậy mà những bạn khi thử sức với những ngành học của khối này  cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức. Đặc biệt, đề thi khối D với lượng kiến thức luôn trải dài cả ba năm học. Dưới đây là những bí quyết mà các gia sư ở Từ Liêm đã tổng hợp và chia sẻ nhằm giúp bạn có hướng ôn thi D hiệu quả nhất.

Môn Toán

Với môn Toán, hãy nắm chắc các kiến thức trong sách giáo khoa. Trong thời gian ngắn từ nay đến kỳ thi, các bạn nên tập trung nhiều vào luyện đề và chú trọng những câu khiến mình dễ bị sai. “Một số bạn thông minh có thể xử lý nhiều bài Toán phức tạp, nhưng lại có thể bị sai khi bài toán có chút đánh đố”. Bởi vậy Trăm hay không bằng tay quen, nếu thành thạo các dạng bài bạn sẽ tránh được những sai lầm không đáng có. Ngoài ra nên chú ý cách trình bày phải rõ ràng nên đi từ dễ đến khó tránh mất thời gian quá nhiều vào câu khó mà không đủ thời gian làm câu dễ.

Hãy tập trung ôn kiến thức trong sách giáo khoa

Một điểm thuận lợi cho các bạn khối D ôn thi môn Toán đó là cấu trúc đề thi mỗi năm được giữ ổn định. Gồm các phần sau:

Câu I

+ Ý 1: Chuyên đề số phức.

+ Ý 2: Chuyên đề mũ logarit.

Câu II, III: Chuyên đề hàm số.

Câu IV: Chuyên đề tích phân.

Câu V: Chuyên đề Hình tọa độ không gian.

Câu VI:

+ Ý 1: Chuyên đề lượng giác.

+ Ý 2: Chuyên đề xác suất – nhị thức Newton.

Câu VII: Chuyên đề Hình học không gian.

Câu VIII: Hình học tọa độ Oxy.

Câu IX: Chuyên đề phương trình, hệ phương trình, bất phương trình.

Câu X: Giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, bất đẳng thức.

Trong đề thi này, 50% đầu bài khá đơn giản để giúp học sinh đủ điểm đỗ tốt nghiệp. 20% tiếp theo ở mức khó vừa phải và 30% cuối bài thường để phân loại học sinh khá-giỏi. Tùy vào vốn kiến thức và mục tiêu điểm số mà các lựa chọn đầu tư học tất cả hoặc chỉ các chuyên đều phù hợp. Nếu cảm thấy hổng phần nào bạn hãy tìm sự giúp đỡ từ gia sư hay các thầy cô trong các buổi học thêm.

Môn Văn

Với môn Ngữ văn, trọng tâm kiến thức là phần văn học hiện đại lớp 11, 12. Đặc biệt, câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học được ra theo hướng mở, đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức và có tầm hiểu biết rộng về các vấn đề xã hội thì mới làm được.

Cần xác định nhanh chóng yêu cầu của đề bài. Để giải quyết vấn đề đó, cần sử dụng những kiến thức và dẫn chứng nào cho phù hợp và có sức thuyết phục cao. Ngoài ra, cần xác định nội dung và hình thức trình bày bài viết. Cố gắng làm hết các câu trong đề, không bỏ ý nào để tránh mất điểm.

Một điều quan trong khi làm văn đó là các bạn phải biết phân bổ thời gian cho hợp lý. Đối với phần đọc hiểu (3 điểm) thì chỉ nên làm trong khoảng 30-40 phút. Không nên trả lời lan man mà cần tập trung vào những ý chính. Nhớ dành thời gian để lập dàn ý trước khi làm bài, điều này sẽ giúp bạn không bỏ sót ý.

Để tăng khả năng viết văn tốt và giúp bạn có vốn từ phong phú nên đọc tin tức và sách báo. Đồng thời tham khảo và làm lại các đề thi năm trước và bấm giờ xem mình làm được đến đâu và điều chỉnh để trách mắc sai lầm khi vào phòng thi.

Môn Ngoại ngữ

Môn Tiếng Anh là môn thi đặc trưng nhất của thí sinh khối D. Trọng tâm kiến thức phân đều ở ba lớp 10, 11, 12. Các bạn cần nắm chắc ngữ pháp và từ vựng trong bài học của sách giáo khoa, đặc biệt là từ vựng.

Trong quá trình học tập, các bạn hãy kết hợp nghe nhạc, xem phim, đọc báo bằng tiếng Anh… Đến thời gian nước rút ôn thi, chú ý chỉ tập trung làm đề để cải thiện vốn từ và tăng tốc độ đọc hiểu.

Bên cạnh đó hãy đầu tư nhiều vào phần viết, vì đây là phần có tính phân loại cao trong đề, thể hiện tư duy cá nhân và khả năng sử dụng ngoại ngữ. “Đó là phần cần được đầu tư nhất nếu bạn muốn có điểm số ấn tượng”, nữ thủ khoa khối D chia sẻ.

Nếu cần bổ trợ các bạn có thể tìm gia sư tiếng anh hoặc theo học các lớp ôn thi tại các trung tâm để vững vàng kiến thức khi bước vào phòng thi. Khi học nên ghi chú hoặc chép lại lý thuyết vào một quyển sổ để bạn không quên và giúp bạn tra cứu nhanh hơn.

>>Tham khảo tài liệu tại truongkienthuc.vn

5 (100%) 1 vote