Các trường nên chọn chất chứ không nên chọn lượng

Mùa tuyển sinh năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã áp dụng mức điểm sàn để có thể siết chặt đầu vào cho khối ngành Y Dược. Điều này đã khiến nhiều trường thiếu chỉ tiêu tuyển sinh.

Hiện nay nhiều trường có đào tạo ngành Y phải công bố xét tuyển bổ sung tại những mùa tuyển sinh trước hàng loạt các trường Đại học mở ngành Y Dược đã lấy điểm chuẩn thấp khiến xã hội không khỏi lo ngại vì đây là ngành học có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Thí sinh dự thi THPT

Trong năm 2018 không ít những ngành học như: Điều dưỡng, Kỹ thuật Y Sinh của một số trường Đại học thí sinh chỉ cần 4 điểm / môn cũng đỗ. Không chỉ với năm 2018 mà mức điểm chuẩn khối ngành Y Dược thấp là tình trạng diễn ra trong nhiều năm trước đây.

Năm 2019, lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã áp dụng quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo Sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Cụ thể, điểm sàn ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt là 21, Y học cổ truyền 20, Dược học 20. Còn các ngành Y học dự phòng, Hộ sinh, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng điểm sàn là 18 điểm. Vì vậy, tất cả các thí sinh có điểm thi dưới 18 điểm sẽ không có cửa vào trường Y. Đặc biệt tình trạng thí sinh chỉ đạt 4 hay 5 điểm/môn cũng đủ điểm đỗ trường Y đã chính thức bị dẹp bỏ.

Phụ huynh Đức Hiếu ( Công ty In thùng carton ) cho biết: “ Việc Bộ áp dụng điểm sàn đối với những khối ngành liên quan đến tính mạng và sức khỏe của người dân là hoàn toàn hợp lý và phù hợp”.

Theo như ghi nhận từ mùa tuyển sinh năm nay cho thấy việc siết chặt điểm sàn đã ngay lập tức khiến nhiều trường tuyển sinh khối ngành Y Dược phải lao đao. Mặc dù lấy điểm chuẩn ở mức thấp nhất là bằng điểm sàn của Bộ đưa ra thế nhưng nhiều trường đang phải công bố xét tuyển bổ sung với chỉ tiêu cao ngất ngưởng so với các ngành học khác. Trong tất cả các chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung tại những trường Đại học có tới hàng trăm chỉ tiêu tuyển bổ sung của khối ngành Sức khỏe.

Áp dụng điểm chuẩn khối ngành Sức khỏe, Sư phạm

Trước băn khoăn về việc thiếu nguồn tuyển khối ngành Sức khỏe thì Bộ Giáo dục Đào tạo cho rằng: “ Việc đặt điểm sàn có thể sẽ gây khó khăn trong công tác tuyển sinh tại một số trường nhóm dưới. Thế nhưng, đây là việc cần thiết để nâng cao chất lượng đầu vào từ đó nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực của nhóm ngành Sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực ngành Y tế, nhằm chăm sóc tốt hơn Sức khỏe cho người dân.”

Đây cũng là quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc tuyển sinh khối ngành Sư phạm nhằm tăng chất lượng đầu vào tại các trường Đại học. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo thì ngành Sư phạm và Sức khỏe là những khối ngành đặc thù cần phải có ngưỡng tối thiểu xét tuyển đầu vào để đảm bảo công bằng giữa các cơ sở đào tạo trong cùng một ngành/ chuyên ngành, cũng như đảm bảo chất lượng chung cho sản phẩm đào tạo ở hai khối ngành này.

Rate this post