Công bố 1.000 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất…

Đây là năm đầu tiên Bảng xếp hạng V1000 được công bố để ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, tuân thủ luật pháp, chính sách về thuế và đóng góp thuế thu nhập lớn nhất trong ba năm liên tiếp cho ngân sách Nhà nước.

Bảng xếp hạng V1000 – Top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam, do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với Báo điện tử VietNamNet công bố ngày hôm nay (23/9).

Bảng xếp hạng V1000 – Bảng xếp hạng Top 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam – dựa trên kết quả xử lý và kiểm chứng dữ liệu độc lập của Công ty Vietnam Report, với sự phối hợp của Tạp chí Thuế (Tổng cục Thuế) cùng Hội đồng chuyên gia cố vấn của VNR500 (là các chuyên gia tư vấn độc lập trong và ngoài nước).

Thông tin và dữ liệu của các doanh nghiệp xếp hạng được tham chiếu từ Cơ sở dữ liệu xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; từ hệ thống Cơ sở dữ liệu VNR Biz Database về doanh nghiệp Việt Nam trên toàn quốc và các nguồn dữ liệu khác.

Bảng xếp hạng tuân thủ nguyên tắc khách quan, độc lập, khoa học và phù hợp với chuẩn mực của các Bảng xếp hạng tương tự trên thế giới. Việc xếp hạng doanh nghiệp được tính trên tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp trong 03 năm tài khóa, từ 2007 đến 2009.

Đồng thời, thông qua sự phối hợp của Tạp chí Thuế và các chuyên gia trong lĩnh vực này, chúng tôi đã tiến hành xác minh các doanh nghiệp đủ điều kiện của giai đoạn 1 cần đáp ứng ít nhất các điều kiện sau:

– Là doanh nghiệp chấp hành tốt luật pháp và chính sách của nhà nước về thuế tại các tỉnh/thành phố trung ương và địa phương quản lý
– Là doanh nghiệp từ năm 2007 đến thời điểm lựa chọn công bố Bảng xếp hạng không có hành vi trốn thuế
– Là doanh nghiệp không thuộc đối tượng được xử lý, xóa nợ theo Thông tư số 34/2010/TT-BTC ngày 12/3/2010 của Bộ Tài chính..

Bên cạnh Bảng xếp hạng V1000, Ban Tổ chức còn đồng thời công bố các Bảng xếp hạng về doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất phân theo ngành nghề, địa phương và cơ cấu sở hữu.

Thông tin chi tiết về Bảng xếp hạng V1000 được đăng tại website: http://vietnamtop1000.vn:

TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI

Top 10 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất:

Thứ hạng

TÊN DOANH NGHIỆP – TIẾNG VIỆT

TÊN TIẾNG ANH

1

CÔNG TY THÔNG TIN DI ĐỘNG VIETNAM MOBILE TELECOM SERVICES COMPANY

2

TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI VIETTEL CORPORATION

3

TCT KHÍ VIỆT NAM – CÔNG TY TNHH MTV PETROVIETNAM GAS CORPORATION

4

NGÂN HÀNG TMCP NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

5

TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ VIỆT NAM PETROVIETNAM OIL AND GAS GROUP

6

TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN- KHOÁNG SẢN VIỆT NAM VIETNAM NATIONAL COAL – MINERAL INDUSTRIES GROUP

7

NGÂN HÀNG NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM AGRICULTURAL DEVELOPMENT BANK OF VIETNAM

8

NGÂN HÀNG TMCP CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

9

CÔNG TY TNHH BẢO HIỂM NHÂN THỌ PRUDENTIAL VIỆT NAM PRUDENTIAL VIETNAM

10

CÔNG TY TNHH LIÊN DOANH PHÚ MỸ HƯNG PHU MY HUNG CORPORATION


Qua Bảng xếp hạng V1000, nhóm nghiên cứu ghi nhận một số kết quả ban đầu như sau:

Thứ nhất, các doanh nghiệp nhà nước lớn, chủ yếu là các tập đoàn và tổng công ty nhà nước, vẫn là những doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam, chiếm đại đa số Top 10 Doanh nghiệp đứng đầu Bảng xếp hạng V1000.

Tuy nhiên, xét trên tổng thể, số lượng các doanh nghiệp thuộc các hình thức sở hữu điển hình là doanh nghiệp có vốn nhà nước, doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp sở hữu tư nhân có số lượng không chênh lệch lớn, gần với tỷ lệ 1:1:1. Như vậy, cũng có thể nói rằng khối doanh nghiệp tư nhân đã có những bước phát triển vượt bậc cả về quy mô và chất lượng kinh doanh để vươn tới vị trí quan trọng hơn trong nền kinh tế.

Thứ hai, ngành viễn thông là ngành có tổng lợi nhuận rất lớn so với các ngành kinh tế khác trong 3 năm qua. Do vậy, các doanh nghiệp viễn thông lớn đã đứng ở các vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng V1000. Sát theo đó, 3 ngành nổi bật chiếm tỷ trọng trên lớn vào Ngân sách Nhà nước trong Bảng xếp hạng V1000 là các ngành Xây dựng – vật liệu xây dựng, Bất động sản, Ngân hàng.

Thứ ba, chiếm thứ hạng cao và áp đảo trong Bảng xếp hạng là các doanh nghiệp thuộc hai thành phố đầu tàu của cả nước là Hà Nội và TP.HCM, với tỷ trọng lần lượt là 22,5% và 37,6%. Hai tỉnh phía Nam là Đồng Nai và Bình Dương cũng có nhiều doanh nghiệp lọt vào Bảng xếp hạng V1000, tương ứng là 7,8% và 6,6%. Các tỉnh có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn hầu như không có doanh nghiệp lọt vào Bảng xếp hạng V1000.

Thứ tư, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang có tính tập trung khá cao và phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp lớn. 200 doanh nghiệp đứng đầu trong Bảng xếp hạng V1000 đóng góp tới 80% lượng thuế thu được từ 1000 Doanh nghiệp trong Bảng. Một lần nữa, quy luật vàng 80/20 của Pareto lại đúng một cách khó lý giải.

Thứ năm, so sánh Bảng xếp hạng V1000 với với Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, có thể thấy hầu hết các doanh nghiệp VNR500 cũng lọt vào Bảng xếp hạng V-1000. Đại đa số Top 100 Doanh nghiệp thuộc Bảng V1000 cũng chính là những doanh nghiệp thuộc Bảng xếp hạng VNR500.

Điều này thực sự có ý nghĩa bởi nó cho thấy các doanh nghiệp lớn của Việt Nam không chỉ hoạt động hiệu quả về mặt tạo doanh thu, mà còn hiệu quả về tạo lợi nhuận, và qua đó đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước qua thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp nhà nước lớn, bao gồm cả các tập đoàn nhà nước, đã kinh doanh không có hiệu quả, và do vậy không lọt vào Bảng xếp hạng V1000.

Cuối cùng, chỉ riêng với con số thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng V1000, các doanh nghiệp đã đóng góp trung bình mỗi năm tới khoảng hơn 7% trong tổng thu Ngân sách nhà nước, mặc dù con số 1.000 doanh nghiệp chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ trong tổng số hơn 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

Như vậy, tổng thu của Ngân sách Nhà nước từ các doanh nghiệp này có tính tới các khoản thu khác chắc chắn sẽ là một con số lớn hơn thế nhiều. Điều đó thực sự mang ý nghĩa lớn lao và cũng chính là lý do Bảng xếp hạng V1000 là cần thiết để tôn vinh các doanh nghiệp này.

Chắc chắn, ở lần đầu công bố, Bảng xếp hạng V1000 không tránh khỏi các sai sót trong việc điều tra thu thập số liệu thống kê, cũng như phương pháp xếp hạng.

Tuy nhiên, với mong muốn xây dựng một bức tranh tổng thể phản ánh đồng thời ghi nhận và tôn vinh sự đóng góp và cống hiến xứng đáng của các doanh nghiệp tại Việt Nam, Vietnam Report hy vọng trong thời gian tới, Bảng xếp hạng V1000 – Bảng xếp hạng Top 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam sẽ được phát triển thành biểu tượng có uy tín và được tôn vinh trên tầm quốc gia và quốc tế.

Trong đó, yếu tố quyết định không thể thiếu đó chính là sự ủng hộ từ cộng đồng các doanh nghiệp, từ cơ quan quản lý nhà nước và từ công chúng trong việc quản lý, giám sát, công khai minh bạch trong hoạt động xếp hạng.

Nguồn: v1000.vn

Rate this post