Doanh nghiệp FDI: cần nâng cao chất lượng

Các số liệu tại Bảng xếp hạng V1000 – Top 1000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam năm 2010 – do Công ty Vietnam Report phối hợp với Báo điện tử Vietnamnet công bố vừa qua tiếp tục cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Chiếm tới 31,3% tống số doanh nghiệp lọt vào Bảng xếp hạng (BXH), khối doanh nghiệp FDI trong V1000 đã đóng góp trên 20.000 tỷ đồng thuế thu nhập, tương đương khoảng 23,52% tổng số thuế thu nhập đóng góp của 1000 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Việt Nam trong 3 năm 2007-2009.

Không chỉ đóng góp trực tiếp về kinh tế, chính những nhà đầu tư nước ngoài là tác nhân tạo ra áp lực lớn buộc các công ty trong nước phải đổi mới, phải chuyển mình để có thể lớn mạnh và tồn tại trong nền kinh tế thị trường. Sự hoạt động và cạnh tranh của các doanh nghiệp FDI là tác nhân quan trọng để hiện đại hóa thể chế kinh tế thị trường và thúc đẩy quá trình tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

Bức tranh không chỉ màu sáng

Tuy nhiên, bức tranh doanh nghiệp FDI không chỉ có gam màu sáng, mà một số mảng màu tối đang ngày càng bộc lộ rõ. Những bất cập trong việc quản lý các doanh nghiệp có vốn FDI cũng như những bằng chứng về những hậu quả xấu của các doanh nghiệp này đối với phát triển kinh tế – xã hội xuất hiện với mật độ nhiều hơn, như gây ô nhiễm môi trường, công nghệ tiêu tốn nhiêu năng lượng, nguồn vốn đưa từ nước ngoài vào Việt Nam hạn chế, mà chủ yếu là lợi dụng nguồn vốn ở trong nước. Sự phát triển thiên về số lượng của doanh nghiệp FDI có nguy cơ gây thiếu hụt ngoại tệ và rủi ro tỷ giá trong tương lai.

Cơ cấu phân bổ vốn FDI vào Việt Nam hiện nay còn chưa hợp lý. Hiện tại lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vốn FDI nhất, đứng thứ 2 là lĩnh vực bất động sản. FDI lĩnh vực công nghiệp chế biến đã bị giảm liên tục từ năm 2005 (70,4% năm 2005 xuống 68,9% năm 2006, 51% năm 2007, 36% năm 2008 và còn 13,6% năm 2009). Không những thế, trong lĩnh vực này, vốn đầu tư chủ yếu tập trung vào công nghiệp lắp ráp nhằm tận dụng lao động rẻ, có giá trị gia tăng thấp. Trong khi đó, đầu tư vào khai thác tài nguyên và bất động sản tăng lên. Đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản vốn dĩ đã ít lại đang có xu hướng giảm (năm 2006 chiếm khoảng 6% tổng vốn đăng ký, nhưng đến tháng 11-2008 chưa đạt tới 1%). Một cơ cấu đầu tư như vậy hoàn toàn khó có thể bảo đảm cho quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của đất nước theo hướng bền vững và chưa phù hợp với chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Lợi nhuận và đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn còn hạn chế

Những đóng góp của các DN FDI đối với nền kinh tế Việt Nam là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, đó vẫn là những đóng góp khiêm tốn nếu so sánh với tỷ trọng rất lớn của FDI trong số lượng các hoạt động kinh tế của Việt Nam. Trong năm 2009, các doanh nghiệp FDI tạo ra 17,5% GDP, 43,4% giá trị sản xuất công nghiệp, chiếm 52,7% tổng xuất khẩu của cả nước.

Có một nghịch lý là cho dù có sức cạnh tranh lớn, trình độ công nghệ và quản lý hiện đại hơn nhiều so với các doanh nghiệp trong nước, nhưng hiệu quả kinh doanh, mà cụ thể là lợi nhuận, của các doanh nghiệp FDI là không đồng đều, và nói chung ở mức thấp.

Xét về tỷ trọng 1000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập nhiều nhất trong 03 năm 2007 – 2009 mà Bảng xếp hạng V1000 – Top 1000 vừa công bố, nhóm các doanh nghiệp FDI đến từ khu vực châu Á và khu vực Đông Nam Á là nhóm doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn. Các doanh nghiệp đến từ các nước Đông Á phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông chiếm đến gần 50% tỷ trọng tổng thuế thu nhập doanh nghiệp trong Bảng V1000. Tiếp theo, các doanh nghiệp đến từ châu Âu và Hoa Kỳ cũng chiếm tỷ lệ cao trong đóng góp thuế thu nhập (21,64%). Tuy nhiên, các doanh nghiệp của một số nền kinh tế khác đang có lợi nhuận không lớn, thậm chí thua lỗ, và do vậy đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp còn hạn chế.

Chẳng hạn, theo số liệu thống kê của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả kinh doanh năm 2009 của doanh nghiệp FDI trên địa bàn, gần 60% số doanh nghiệp báo cáo thua lỗ (một kết quả không phải là bất thường so với những năm trước nên không thể đổ lỗi cho hậu quả của khủng khoảng kinh tế thế giới). Sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên, năng lượng (đặc biệt là điện năng), nhưng hiệu quả kinh tế và qua đó là đóng góp cho ngân sách một bộ phận doanh nghiệp FDI là rất hạn chế.

Giải thích bằng vấn đề này, có thể nêu ra một nguyên nhân là vấn đề chuyển giá và tránh thuế. Đây là một lo ngại đã có từ lâu nhưng dường như đang bộ lộ rõ hơn trong hoạt động của khu vực FDI. Nhiều doanh nghiệp có vốn FDI đang gây thất thoát về nguồn thu thuế của Nhà nước qua hiện tượng chuyển giá trong hoạt động thương mại giữa nội bộ công ty nhằm chuyển thu nhập và lợi nhuận về nước. Bằng việc định giá quá cao các nguyên liệu, máy móc nhập khẩu đầu vào từ công ty mẹ, trong khi lại bán hàng hóa sản xuất ra cho công ty mẹ với giá quá thấp, nên các doanh nghiệp này luôn ở tình trạng “thua lỗ”, không những không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, mà còn được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Cần xác định đối tác chiến lược trong việc thu hút và phát triển doanh nghiệp FDI

Khi tiệm cận dần tới ngưỡng là nước có thu nhập trung bình, Việt Nam có lẽ cần có sự chủ động cao hơn trong việc thu hút và lựa chọn đầu tư. Chiến lược xúc tiến đầu tư (promotion) cần được thay bằng chiến lược hấp dẫn đầu tư (attraction). Tức là, Việt Nam cần chủ động và có tiêu chí lựa chọn kỹ càng hơn các đối tác chiến lược và các nhà đầu tư chiến lược. Ưu tiên cao nhất là khả năng tạo lợi nhuận và sự lan truyền về công nghệ và quản lý của các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng. Tránh việc thu hút FDI tập trung vào số lượng, nhấn mạnh vào đóng góp về lượng của FDI, với cái giá phải trả khá lớn về môi trường, tài nguyên và xã hội. Không phải cứ doanh nghiệp nước ngoài là tốt hơn, là hiệu quả cao hơn và tuân thủ tốt hơn luật pháp Việt Nam.

Việc lựa chọn đối tác chiến lược có lẽ cần căn cứ vào thực tiễn đầu tư của các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam. Những nền kinh tế có các nhà đầu tư FDI kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, đóng góp nhiều thuế thu nhập tại Việt Nam cần được coi là các đối tác chiến lược trong công tác hút đầu tư của Việt Nam.

Xét cho cùng, sứ mệnh quan trọng nhất của doanh nghiệp chính là tạo lợi nhuận và qua đó đóng góp cho xã hội. Chính vì vậy, bên cạnh việc có các chính sách kiểm soát hoạt động chuyển giá, nhà nước và xã hội cần đánh giá cao và có biện pháp tôn vinh đúng mức các doanh nghiệp FDI làm ăn nghiêm túc, đạt lợi nhuận cao và đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước của Việt Nam.

Top 10 doanh nghiệp FDI đóng thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất

Bảng Xếp hạng V-1000

(www.vietnamtop1000.vn)

1 CÔNG TY TNHH BẢO HIỂM NHÂN THỌ PRUDENTIAL VIỆT NAM
2 CÔNG TY TNHH LIÊN DOANH PHÚ MỸ HƯNG
3 CÔNG TY TNHH NHÀ MÁY BIA VIỆT NAM
4 NGÂN HÀNG TNHH MỘT THÀNH VIÊN HSBC (VIỆT NAM)
5 XÍ NGHIỆP LIÊN DOANH DẦU KHÍ VIỆT XÔ
6 CÔNG TY HONDA VIETNAM
7 CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ UNILEVER VIỆT NAM
8 CÔNG TY ÔTÔ TOYOTA VIỆT NAM
9 NGÂN HÀNG CITIBANK – CHI NHÁNH HÀ NỘI
10 CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN KHU ĐÔ THỊ NAM THĂNG LON

Nguồn: vccinews.vn

Rate this post