Gia sư có phải là lựa chọn tối ưu cho sinh viên làm thêm

Ngày nay với mong muốn kiếm thêm thu nhập để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, rất niều bạn sinh viên đã kiếm việc để làm thêm. Có rất nhiều công việc để các bạn thử sức nhưng được lựa chọn nhiều hơn cả chính là làm gia sư. Vậy vì sao  gia sư lại là lựa chọn tối ưu cho các bạn sinh viên làm thêm và các bạn cần trang bị những gì để có thể nhận được sự tín nhiệm từ phụ huynh và sự yêu mến của các em học sinh? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Những ưu điểm của nghề gia sư khiến bạn không thể bỏ qua

Giúp sinh viên trau dồi kiến thức

Khi sinh viên đi dạy thêm, lượng kiến thức vốn có của bạn sẽ được củng cố lại, đồng thời góp nhặt thêm kiến thức mới chính giúp bạn nâng cao sự học của bản thân.

Đặc biệt đối với sinh viên sư phạm, khi làm gia sư chính là những buổi thực hành kỹ năng sư phạm, nâng cao khả năng thuyết trình để các bạn tự tin hơn, đây cũng là những kinh nghiệm quý giá tạo tiền đề tốt cho quá trình xin việc làm sau này của bạn.

Làm gia sư giúp bạn củng cố kiến thức

Mai Anh hiện đang là sinh viên năm 2 khoa Giáo dục tiểu học của trường Đại học sư phạm 1, bạn cho biết: “Em đã bắt đầu công việc gia sư lớp 2 tại nhà từ học kỳ 2 của năm nhất, khi đó em thấy mình tuy có nhiều kiến thức sách vở nhưng lại rất hạn chế về khả năng thuyết trình. Cô chủ nhiệm đã khuyên em nên thử công việc này để em có được sự tự tin và có kinh nghiệm thực tế. Hiện giờ em vẫn làm công việc gia sư và thấy yêu nghề hơn rất nhiều”.

Làm gia sư giúp sinh viên tránh rủi ro tối đa

Hiện nay có rất nhiều việc làm thêm mang lại nguồn thu nập cao hơn như: Tiếp thị, phục vụ nhà hàng, quán bar… Tuy nhiên những ngành nghề này ẩn chứa khá nhiều nguy cơ rủi ro.

Không ít bạn sinh viên khi làm tiếp thị đã phải bỏ cuộc dở chừng vì không đạt chỉ tiêu doanh số và họ không học hỏi được gì nhiều từ công việc này. Một số việc làm tại nhà hàng, quán bar đối mặt với thực tế bị trêu, ghẹo bởi những thực khách nam lúc xay sỉn các bạn nữ cũng không tránh khỏi sợ hãi mà nghỉ việc… Vì vậy mà họ cũng không được thanh toán tiền công, bao ngày vất vả cuối cùng vẫn là số 0.

Nghề gia sư tuy bạn phải đối mặt với các trương hợp học sinh khó bảo, học lực kém hay gia đìn phụ huynh khó tính, đòi hỏi cao nhưng “nhất tự vi sư bán tự vi sư”, người thầy vẫn luôn được tôn trọng nhất. Nếu bạn là người có kiến tức vững vàng, có cách  truyền tải thu hút nhất định bạn sẽ được trọng dụng.

Làm gia sư tốn ít thời gian của bạn

Gia sư là nghề có quỹ thời gian phù hợp với sinh viên nhất. Tùy vào thời gian học tập của học sinh, các bạn sinh viên có thể sắp xếp tuần từ 2 – 4 buổi với 2h buổi tối các ngày trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật. Do đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc ôn tập bài vở của bạn sau mỗi buổi dạy thêm.

Với nhiều ưu điểm nổi trội này, làm gia sư vẫn luôn là nghề tay trái hấp dẫn nhất đối với bao nhiêu thế hệ sinh viên.

Những hành trang để bạn trở thành một gia sư giỏi

Bất kỳ công việc nào cũng cần đến những người có năng lực, gia sư cũng vậy. Khi lựa chọn gia sư là nghề làm thêm bạn cần phải trang bị cho bản thân những kỹ năng nhất định như vậy bạn sẽ tự tin là một gia sư tốt nhất mà các phụ huynh và học sinh cần đến.

Cần phải có tác phong sư phạm

Tác phong sư phạm được thể hiện từ trang phục, cách nói chuyện với phụ huynh cho đến việc bạn sẽ bắt đầu dạy học sinh những gì.

– Trước tiên, hãy tạo vẻ bề ngoài dễ gần và tạo cho mình sự tự tin qua trang phục lịch sự, gọn gàng.

– Khi nói chuyện với phụ huynh phải có tác phong nghiệm túc, lễ phép và thể hiện sự tự tin của mình.

– Lần đầu tiếp xúc với học sinh, hãy hướng dẫn cho học sinh cách thu xếp đó bàn học và trao đổi để hiểu học sinh đang cảm thấy vướng mắc trong môn học nào nhất. Chuẩn bị bài test để kiểm tra khả năng của học sinh và có phương pháp dạy phù hợp.

Gia sư phải có tác phong sư phạm

Tạo cảm giác thoải mái cho học sinh

Đối với nghề gia sư việc phụ hunh đánh giá bạn ra sao đều phụ thuộc vào con của họ nghĩ thế nào về bạn. Vi vậy, gia sư phải hiểu được tâm lí học trò, gần gũi, hoà đồng với học trò để tạo thiện cảm. Cần phải có thêm những tri thức thật chắc chắn về một lĩnh vực nào đó mà học trò đang quan tâm để chúng nể phục. Khi học trò đã có thiện cảm với mình, gia sư mới có thể yên tâm là có lúc mình quát mắng chúng cũng sẽ ngồi yên chịu trận mà không phản ứng lại.

Về phương pháp dạy

Hãy linh động trong cách giảng dạy nhất là khi bạn dạy kèm nhiều học sinh khác nhau. Đừng bao giờ áp dụng 1 giáo án cho tất cả học sinh mà hãy tùy vào khả năng tiếp thu của từng em mà đưa ra cách dạy phù hợp.

+ Với những học sinh khá nhanh nhẹn thích tự chủ trong việc học thì việc hướng dẫn phương pháp là điều quan trọng nhất. Đặc biệt bạn rèn thêm sự cẩn thận để trán việc nhanh mà thành sai.

+ Với học sinh lười động não chỉ muốn gia sư giảng giải chi tiết thì bạn cần kiên nhẫn dạy thật chi tiết tránh việc la mắng và dần để các em chủ động trong việc học.

+ Với những học sinh thực sự kém không thể tự làm bài hoặc bài chỉ thay đổi một chút là không hiểu thì hãy tỏ ra cảm thông và kiên nhẫn. Đối với học sinh dạng này bạn chỉ cần hướng dẫn giúp các em hoàn thành bài tập trong sách giáo khoa là đủ. Quan trọng hãy dạy các em từ từ và vui vẻ để các em hứng thú với học tập hơn, sau đó sẽ cải thiện được khả năng tư duy và tiếp thu bài vở.

Qua bài viết, các bạn sinh viên đang có ý định tìm việc làm thêm có thể thử sức với nghề gia sư và đừng quên trang bị cho mình những kỹ năng này nhé.

Rate this post