Giúp con giải toán lớp 3 nhanh và chính xác

Khi con bước vào lớp 3 thì môn toán dường như là trở ngại lớn nhất. Bé không chỉ gặp rắc rối trong những bài toán đố hóc búa, mà còn phải làm quen với các yếu tố về hình học. Lúc này vai trò của cha mẹ trong việc hướng dẫn con là rất quan trọng. Có thể mỗi cha mẹ lại có một phương pháp dạy con khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm mà các gia sư dạy toán lớp 3 của Trung tâm gia Trí tuệ 24 tổng hợp lại, nhằm giúp các bậc phụ huynh cùng con giải toán nhanh và hiệu quả nhất.

Giúp con tư duy phản xạ toán nhanh

Khi học cùng con, cha mẹ không nên đưa cho con một danh sách các phép tính và yêu cầu con hoàn thành. Như vậy sẽ tạo cho trẻ cảm giác bắt buộc học phải, con sẽ học một cách thụ động và không có hứng thú.

Cùng học với con là phương pháp giúp con học hiệu quả

Hãy ngồi học cùng con và phản xạ bằng lời. Thay vì ghi chép bằng giấy, mẹ có thể đưa ra các bài toán và con sẽ phản xạ bằng lời. Trong các bài toán của con, bố mẹ có thể lồng ghép các đồ vật, con vật, cây cối với các phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Cùng một dạng toán, có thể thay đổi các dữ liệu khác nhau để con có phản xạ nhanh.

Để con tự học và rèn cho con tính tự giác

Trong thời gian học tại nhà buổi tối, cha mẹ hãy rèn cho con nguyên tắc tự giác, tự học. Cùng con lên kế hoạch thời gian biểu, và để con tự giác thực hiện. Cha mẹ chia nhỏ thời gian với từng bài tập cho con. Sau khi con hoàn thành bài tập, cha mẹ sẽ kiểm tra lại các bài tập của con.

>>Xem thêm tư thế ngồi học chuẩn

Dạy con ghi nhớ các quy tắc trong phép toán

Để con có thể làm toán nhanh và chính xác, cha mẹ hãy nhớ và dạy con các quy tắc trong phép toán như sau:

Quy tắc 1: Nếu trong biểu thức chỉ có các phép tính cộng, trừ thì ta thực hiện các phép tính theo trình tự từ trái sang phải.

Quy tắc 2: Nếu trong biểu thức chỉ có các phép tính nhân, chia thì thực hiện các phép tính theo thứ tự từ trái qua phải.

Giúp con ghi nớ những quy tắc

Quy tắc 3: Nếu trong biểu thức có các phép tính cộng, trừ, nhân, chia thì ta thực hiện các phép tính nhân, chia trước; rồi thực hiện các phép tính cộng, trừ sau.

Quy tắc 4: Khi tính giá trị các biểu thức có dấu ( ) thì thực hiện các phép tính trong ngoặc trước, ngoài ngoặc sau.

Khuyến khích con dùng nháp để rèn tín cẩn thận

Để tránh việc con làm sai và sửa chữa trong vở, cha mẹ hãy tạo cho con thói quen nháp trước khi hoàn thiện bài vào vở bài tập của con. Nháp là cách để con tìm ra lời giải một cách nhanh. Khi con trình bày lời giải vào vở là một lần con ghi nhớ và hoàn thiện bài tập của con.

Kết hợp học toán cùng các trò chơi tư duy

Hãy hướng con chơi những trò chơi tư duy có thể kết hợp để rèn luyện phản xạ và bổ túc cho môn học toán: ghép các hình khối (hình tròn, hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật,..), lắp ghép các con số theo tranh,… để con rèn được phản xạ và tư duy nhanh bằng quan sát và phản xạ bằng lời nói. Trẻ sẽ rất thích thú với cách học mà chơi, chơi mà học này.

Để con học và giải các bài toán lớp 3 nhanh và chính xác, các bậc cha mẹ hãy dành thời gian và cả sự nhẫn nại cùng con từng bước chinh phục những con số và phép tính phức tạp này nhé.

Rate this post