Giúp con kích hoạt năng khiếu Ngoại ngữ trong dịp hè

Trong thời đại hội nhập như hiện nay, các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình sẽ thông thạo ngôn ngữ mang tính quốc tế là tiếng Anh. Theo chia sẻ của các gia sư Hoàng Mai thì tiếng Anh cũng là một năng khiếu và các bậc phụ huynh nên tận dụng khoảng thời gian hè để kích hoạt năng khiếu này của con đúng phương pháp.

1. Kích hoạt năng khiếu Ngoại ngữ của con như nào cho đúng cách

Trẻ trong độ tuổi từ 3-15 tuổi là có khả năng tiếp thu và học tiếng Anh hiêu quả nhất. Ngoại ngữ là một trong các loại trí thông minh tiềm ẩn của trẻ nhỏ (hay nói cách khác đây cũng chính là một loại năng khiếu) cần được phát hiện và kích hoạt đúng cách.

Tiếng Anh là năng khiếu cần kích hoạt

Theo các chuyên gia, việc phát triển trí thông minh cho trẻ nên được quan tâm và thực hiện càng sớm càng tốt bằng các phương pháp khoa học hiện đại, đặc biệt là những phương pháp kích thích được hứng thú, ham muốn học tập và tính tích cực tư duy của trẻ.

Ở Việt Nam là đa phần các em bắt đầu đi học (6 tuổi) thì các bậc phụ huynh mới thực sự quan tâm đến năng khiếu và khả năng tiếp thu của con. Ngoại ngữ là một năng khiếu mà cha mẹ cần được quan tâm để kích hoạt từ sớm và đúng cách. Đúng cách ở đây tức là phải tạo cho trẻ một môi trường vui chơi một cách tự nhiên, có nhiều cảm xúc tích cực và có định hướng giáo dục, qua đó kích thích trẻ bộc lộ năng khiếu.

2. Vì sao hè là thời điểm thích hợp để học tiếng Anh

Đối với trẻ từ 6 – 15 tuổi thì thời gian hè là thích hợp nhất để học tiếng Anh, vì đây là lúc trẻ không còn chịu áp lực của chương trình học chính khóa trên lớp.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng nghỉ hè là thời gian con cần nghỉ xả hơi và phải được chơi thoải mái. Nhưng có lẽ họ chưa ý thức được những hậu quả tiêu cực của xu hướng vui chơi tự do, thiếu định hướng học tập.

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh là không nên để các con tận dụng thời gian hè “xả hơi” thái quá mà hãy tìm cho con một mô hình học mà chơi, chơi mà học, giúp trẻ được có được một môi trường học tập mới, với những hứng thú và trải nghiệm mới để trẻ có thể phát huy tối đa năng khiếu ngoại ngữ của mình.

Các con có thể học tập cùng gia sư dạy kèm tiếng Anh tại nhà hoặc tham gia các khóa học hè vui nhôn tại các trung tâm tiếng Anh. Với thời gian hè không vướng bận việc học trên lớp thì các con sẽ có nhiều thời gian để luyện và tiếp thu nhanh hơn.

3. Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất trong dịp hè

Với các gia đình có điều kiện kinh tế thì có thể cho con đi học thêm các khóa học hè khác theo phương pháp học mà chơi trong các Câu lạc bộ theo hứng thú và sở thích để giúp cho các em được thư giãn thoải mái mà vẫn giữ được hứng thú, đam mê và cả nề nếp học tập để có thể tiếp tục học lên sau kỳ nghỉ hè.

Môi trường tạo hứng thú giúp trẻ học tốt hơn

Ngoại ngữ là một năng khiếu đặc biệt, do vậy cần kích hoạt sớm và cần thường xuyên củng cố năng khiếu này theo phương pháp mới, có người bản xứ giảng dạy, với các hình thức sinh hoạt câu lạc bộ giao lưu, trao đổi,…

Các trung tâm anh ngữ hiện nay cũng cải tiến rất nhiều với hình thức học nhẹ nhàng, vui vẻ theo kiểu học mà chơi, không áp đặt trẻ bằng những công thức ngữ pháp cứng nhắc giúp trẻ yêu thích môn học, ghi nhớ dễ dàng hơn, rèn luyện được các kỹ năng sử dụng ngoại ngữ một cách tự nhiên và có hiệu quả hơn rất nhiều so với cách học nhồi nhét

Kết hợp học tiếng Anh với các bộ môn năng khiếu khác. Đây là một xu hướng mới, rất có hiệu quả, góp phần đem lại kết quả cao nhất và lâu bền nhất. Vì khi được học về những chủ đề mà mình quan tâm, trẻ sẽ thích thú và không căng thẳng.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng khi dạy ngoại ngữ cho trẻ nên tập trung vào những chủ đề nằm trong vùng hứng thú và cảm xúc của trẻ, khiến trẻ dễ tiếp thu và hào hứng học.

Tài liệu tham khảo tại miny.vn

Mùa hè đang đến gần các cha mẹ cũng nên tìm cho con phương pháp phù hợp để nâng cao trình độ tiếng Anh  nhé.

Rate this post