Kinh nghiệm làm bài thi giúp bạn vào được các trường danh giá khối A

Không ít bạn nghĩ mình không thể đạt được tới mức 27 điểm cho ba môn thi và chấp nhận lựa chọn một ngành học tại một trường trung bình có chỉ tiêu xét tuyển cao để giảm tỷ lệ bị trượt. Tuy nhiên không gì là khổng thể nếu bạn đã quyết tâm chinh phục một trường danh giá của khối A. Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm ôn thi của các thủ khoa nhé, trong số họ cũng có không ít bạn đã từng ở bét bảng và hãy xem họ đã lội ngược dòng ngoạn mục như thế nào nhé.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Kiến thức trong sách giáo khoa là dành cho tất cả mọi người, khi nắm chắc kiến thức cơ bản bạn đã có 80% cơ hội chinh phục các bài thi.

Nguyễn Trường Giang (Toán: 9.25, Lý: 9.4, Hóa: 9) chia sẻ rằng: Khi học đến lớp 11 mình đã từng coi nhẹ kiến thức trong sách và theo học các chương trình toán nâng cao cùng gia sư lớp 11 tại nhà. Cho đến khi thi thử Toán được 5.25 mình mới ý thức được việc phải học thật chắc kiến thức cơ bản để đỗ đại học. Bạn ấy đã rất nỗ lực, học và ôn tập lại tất cả các kiến thức cơ bản nhất trong sách giáo khoa.

Kiến thức cơ bản là bản lề vững chắc để bạn bước vào các trường đại học

Nhưng hãy nhớ, khi chỉ còn 2 tháng, không có thời gian để học thuộc cả mấy quyển sách giáo khoa đâu. Phải tóm gọn kiến thức và kiểm tra xem đâu là phần mình đã chắc và đâu là mình còn hổng để có thể phân bổ thời gian học cho phù hợp. Sau đó có thể nhờ bạn bè những người giỏi phần đó bổ trợ giúp nhất định bạn sẽ nhanh chóng lấp đầy kiến thức cần thiết để hoàn thành tốt nhất bài thi của mình.

Học thế nào để nhanh tiến bộ?

Đừng thử thách mình với những kiến thức quá khó,  cũng không học những điều với mình là quá dễ. Đặc biệt tập trung duy nhất vào khu vực làm mình tiến bộ. Khi ôn luyện qua các đề thi thử đừng làm tất cả những câu bạn thấy, hãy làm những câu khiến bạn dễ bị sai. Học theo cách này thì bạn thi trắc nghiệm lý thuyết sẽ trở nên vô cùng dễ vì số câu bạn học được nhiều gấp nhiều lần người khác.

Đọc đề thật kỹ, tránh đọc lướt, hãy đọc tới đâu hiểu chắc tới đó để không bị hiểu nhầm đề, giảm tỉ lệ sai, nhớ gạch chân từng từ khóa cho chắc ăn vì đề thi rất hay “đánh đố” câu chữ.

>> Tham khảo 3 bước giúp bạn học toán nhanh

Nên làm từ phần dễ trước

Lâm Vi Anh (Sinh viên năm nhất trường Ngoại Thương cho biết): “Khi thi bạn đừng vội nghĩ làm sao để có điểm 9, hãy cứ làm lấy điểm 8 trước nhé.Nếu bạn bị cuốn vào các câu khó bạn sẽ bị thất bại một cách không đáng”.

Có thể với nhiều bạn điể 7,8 không khó và họ chỉ muốn lấy điểm 9,10 và muốn làm những phần mà đa số các bạn khác gặp khó trước. Sẽ rất sai lầm nếu như bạn đi từ khó đến dễ, bạn sẽ bị mất thời gian làm những câu khó mà đôi khi không còn thời gian để làm những câu dễ. Điều này sẽ làm cho bạn mất điểm 1 cách không đáng, và bạn sẽ rất tiếc nuối sau khi kết thúc bài thi.

Hãy đi từ dễ đến khó nhé

Làm gì để giải những câu đòi hỏi sự thông minh?

Trong đề thi luôn có 2 dạng câu khó. Một loại là khó thật để giải cần sự thông minh thật,  và loại thứ hai là khó vừa và chỉ là dạng bài tập phổ thông làm qua là nhớ. Tất cả các câu hỏi khó cũng bao gồm nhiều “nút thắt” mà bạn phải mở, vì thế nếu biết tất cả các loại “nút thắt” là bạn gần như có thể bẻ khoá được tất cả.

Nếu bạn cần cù,bạn sẽ bù lại phần thiếu thông minh. Chẳng hạn với môn lý, hãy cố gắng làm được nhiều dạng bài nhất có thể, tìm ra cách giải các “nút thắt” trong bài, nếu không thể tự “gỡ”, phải nhờ đến sự trợ giúp của thầy cô ngay hoặc các bạn giỏi hơn.

>>Tham khảo tài liệu tại luyenthi.24h.com

Hãy tìm môi trường phù hợp nhất cho việc học của bạn

Học trong môi trường phù hợp sẽ làm tăng khả năng tiếp thu của bạn. Bạn sẽ không chỉ có độ tập trung tốt mà còn có thể có thêm nhiều cảm hứng trong học tập.

Bạn nên thử phương pháp VAK để lựa chọn môi trường học tập phù hợp nhất. Bạn nào thuộc VISUAL (NHÌN) thì nên dùng các hình vẽ, mindmap để học và nên học nơi yên tĩnh 1 mình, trang trí phòng học nhiều màu sắc vào. Bạn nào thuộc AUDITORY (NGHE) thì nên học theo nhóm, học bài giảng trực tuyến. Bạn nào thuộc KINESTHETIC (VẬN ĐỘNG) thì nên đi lại, vận động khi học cho máu lên não nhiều.

Thời gian học bao nhiêu và vào lúc nào là tốt nhất?

Nhiều bạn học rất khuya đến tận 2, 3h sáng mới đi nghỉ, như vậy sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó tiếp thu bài hơn. Hãy nhớ đi ngủ sớm trước 12 giờ và dậy sớm từ 5 giờ sáng để học là thời gian học mà bản thân dễ tiếp thu nhất. Đây là cách tuân theo chu kỳ sinh học hợp lý và giúp bộ não làm việc một cách hiệu quả nhất.

Để có được điểm số cao và vào các trường bạn mơ ước, hãy học trong minh mẫn, học có chiến lược và có đồng minh. Đừng quên chăm sóc sức khỏe bản thân nữa nhé. Cơ thể có khỏe mạnh trí não mới có thể suy nghĩ được nhiều điều tốt nhất.

Rate this post