Tìm hiểu lỗi #N/A trong Excel là gì? Cách khắc phục lỗi #N/A trong VLOOKUP

Khi làm việc trên Excel đôi khi bạn bắt gặp lỗi #N/A. Vậy lỗi #N/A trong Excel  là gì, có ý nghĩa gì, nguyên nhân tại sao lại ra lỗi này, cách khắc phục và sửa lỗi này thế nào? Hãy cùng tìm hiểu lỗi này  và cách khắc phục nhé.

Lỗi #N/A trong excel là gì?

Lỗi #N/A trong Excel có nghĩa là trong công thức bạn sử dụng có chứa nội dung không có sẵn trong vùng dữ liệu, dẫn tới không thể tính toán, hoàn thành công thức được. Lỗi này thường xảy ra khi sử dụng các hàm dò tìm, tham chiếu. Đối tượng cần dò tìm, tham chiếu không có sẵn trong vùng cần tra cứu nên báo lỗi #N/A.

Lỗi #N/A trong Excel
Lỗi #N/A trong Excel

>> Xem thêm: cách xóa danh bạ iphone

Do đó về bản chất lỗi #N/A không phải là lỗi sai hàm, sai công thức mà chỉ là không tìm thấy đối tượng cần tìm. Chính vì vậy trong nhiều trường hợp chúng ta chỉ cần ẩn lỗi này đi, biện luận trước những trường hợp dữ liệu không tồn tại trước khi thực hiện các hàm dò tìm, tham chiếu.

Cách ẩn lỗi #N/A trong excel

Thực hiện hàm IF, khi không có ký tự cần truy xuất

Đối với việc sự dụng hàm if cũng là một việc rất hay giúp bạn có thể bỏ được chữ #N/A trả về khi ô cần phải truy xuất không có một ký tự. Vậy cách thực hiện như thế nào?

Bạn hãy sử dụng if(ô-cần-truy-xuất=””;””;vào phía trước hàm tại ô trả dữ liệu. Đoạn if này mang theo ý nghĩa là nếu ô cần truy xuất không có ký tự nào (“” là cách viết 1 ô nào đó không có ký tự) thì sẽ trả lại khoảng trống không có ký tự (“”). Nếu có ký tự thì ô đó sẽ thực hiện các hàm hay công thức bạn cần

Ví dụ: Mình cần tìm kiếm tên bản trong một danh sách tuổi. Nhưng khi mình chưa nhập tên người tìm kiếm tại ô E4 thì giá trị sẽ trả lại là lỗi. Thì khi bây giờ mình thêm vào ô F4 là =if(e4=””,””,VLOOKUP(E4,B3:C7,2,FALSE)) để ẩn đi chử #N/a khó chịu nhé.

Sử dụng hàm Iferror để ẩn đi các giá không có

Đây là một hàm mới kiến rất nhiều bạn có các thắc mắc khi sử dụng hàm này. Và ở đâu hợp lý.

Với nguyên lý hàn Iferror cho phép bạn thay giá trị trả về bị lỗi (như error;#N/a; #Name…) về thành một ký tự theo quy tắc riêng của bạn.

Cú pháp: =iferror(kí-tự-trả-về-khi-bị-lỗi; ô hay một hàm cần tính)

Trong đó:

  • kí-tự-trả-về-khi-bị-lỗi : là giá trị nếu bị lỗi sẽ trả thành giá trị trong phần này
  • Ô hay một hàm cần tính : ở đây có thể bạn chọn là 1 ô hay một công thức nào đó mà không chính thức

Với hàm iferror đã giúp bạn có được rất nhiều khả năng sử dụng đúng không? Đặc biệt là các che đi các lỗi khi nhập sai hoặc viết công thức sai khiến bản tính của bạn bị xấu đi.

Cách khắc phục lỗi #N/A trong VLOOKUP

 Lỗi xảy ra vì vấn đề ở vùng tìm kiếm.

Vùng tìm kiếm có 2 vấn đề chính: một là bạn chưa cố định vùng tìm kiếm, hai là giới hạn vùng tìm kiếm chưa đủ rộng.

Giải pháp đơn giản là giới hạn lại vùng tìm kiếm và cố định vùng tìm kiếm bằng ký tự “$”.

Cách sửa lỗi #N/A khi sử dụng hàm VLOOKUP
Cách sửa lỗi #N/A khi sử dụng hàm VLOOKUP

>> Tìm hiểu thêm: lỗi laptop không kết nối được wifi

Giá trị tham chiếu không tồn tại

Nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi #N/A khi sử dụng hàm VLOOKUP, HLOOKUP, LOOKUP hoặc MATCH khi một công thức không thể tìm thấy giá trị được tham chiếu. Ví dụ: giá trị tra cứu của bạn không tồn tại trong dữ liệu nguồn.

Dữ liệu khác nhau

Giá trị tra cứu và dữ liệu nguồn là các loại dữ liệu khác nhau. Ví dụ: chúng ta tìm cách để hàm VLOOKUP tham chiếu một số nhưng dữ liệu nguồn lại được lưu trữ dưới dạng văn bản.

Ví dụ hiển thị một công thức VLOOKUP trả về lỗi #N/A vì mục tra cứu được định dạng là số nhưng bảng tra cứu lại được định dạng là văn bản.

Giải pháp: Hãy đảm bảo rằng các dữ liệu của bạn cùng loại với nhau. Bạn có thể kiểm tra định dạng ô bằng cách chọn một ô hoặc dải ô, rồi bấm chuột phải và chọn Format Cell (Định dạng Ô) > Number(hoặc nhấn Ctrl+1), và thay đổi định dạng số, nếu cần.

Trên đây là bài viết về lỗi #N/a trong excel là gì? Cùng với cách ẩn chúng đi như thế nào. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích.

Rate this post

Hải Ngân