Luka Modric và lối chơi bóng đá “trình độ cao”

Lối chơi của Luka Modric và đội bóng Croatia là một lối chơi “biến ảo”, kĩ thuật. “Cơn lốc” có quyền hy vọng vào việc vô địch World Cup năm nay.

“Bóng luôn lăn nhanh hơn người chạy”, Xavi từng nói. Anh ta nói rất đúng, một người không thể nhanh hơn một quả bóng tuy nhiên nhiều người thì lại là chuyện khác. Bóng đá ngày càng hiện đại, các bài miếng pressing càng đa dạng, và pressing càng phát triển bao nhiêu, thế giới bóng đá lại thay đổi bấy nhiêu.

Cách mà Luka Modric chuyền bóng, cách mà tiền vệ Real Madrid tư duy khác xa bất cứ ai ở thời điểm hiện tại. Không phải tư duy về di chuyển để luôn đi trước đối thủ một bước như Xavi – Iniesta (di chuyển – chuyền – di chuyển – chuyền) hay tư duy về hình học để luôn khai thác tốt các khoảng trống như Pirlo (quan sát các khoảng trống, thay vì quan sát con người). Luka Modric nhìn vào chính đối thủ trước tiên, anh ta luôn muốn chuyền một đường bóng để xỏ mũi đối thủ, hệt như Thái Cực Quyền hay Nhu Thuật, không né tránh áp lực mà đối diện thẳng với nó và kiềm chế.

Luka Modrich có tư duy bóng đá rất hiện đại.

Luka Modric có tư duy bóng đá rất hiện đại.

Điều vô cùng phức tạp được Luka Modric làm rất đơn giản, từng giây từng phút trên sân trong từng trận đấu. Anh luôn “đùa giỡn” đối thủ và khiến mọi hệ thống pressing gặp sai số với tư duy của một cầu thủ đá bóng thích chơi poker. Những đường chuyền có độ khó cao cong lượn qua đối thủ, những cú chích bóng trơ trẽn xuyên giữa rừng người chẳng ai ngờ hay cả tá những pha cầm bóng khiến đối phương bất lực khi tranh chấp – những gì pressing ghét nhất thì Modric hay biểu diễn nhất.

Ba lần liên tiếp vô địch C1 cùng Real Madrid, và bây giờ Croatia đang tiến rất gần tới ngôi vị quán quân World Cup lịch sử – Nếu tiền vệ tài hoa này làm được điều đó, Quả Bóng Vàng nên dành cho Luka Modric để bóng đá được phát triển hơn nữa.

Modric là hình mẫu mà tất cả các tiền vệ của tương lai nên hướng tới, là tổng hòa của “phòng ngự” và “tấn công”, “thể lực” và “kĩ thuật”, “công nhân” và “nghệ sĩ”, “hoa mỹ” và “thực dụng”.

Tiền vệ hào hoa đội tuyển Croatia.

Tiền vệ hào hoa đội tuyển Croatia.

Modric di chuyển và tạo ảnh hưởng từ vòng cấm đội nhà tới vòng cấm đối phương, tham gia tranh chấp khi bị đối thủ dồn ép, băng vào vòng cấm tận dụng khoảng trống dứt điểm – nhưng chẳng thể gọi anh là một box-to-box. Anh điều phối ngay từ vị trí thấp nhất để tránh né áp lực của đối phương – những cũng chẳng thể gọi anh là một Regista. Anh dâng cao và điều khiển cả hàng công hoạt động – nhưng cũng chẳng thể gọi anh là một “số 10”.

Luka Modric đơn giản là liên tục thay đổi cách chơi để phù hợp với từng trạng thái của đội bóng, không trận nào anh chơi giống trận nào cả, thậm chí có lúc giữa hai trận đấu liên tiếp, pass map và heat map của anh khác xa nhau như thể là hai cầu thủ khác biệt.

Thế giới bóng đá cần Luka Modric đoạt Quả Bóng Vàng, không chỉ vì anh quá xứng đáng với nó, mà còn để cách chơi bóng vô cùng hiện đại của anh không còn bị phủ trong mây mù thêm nữa, cần một tiếng vang để những hệ thống đào tạo trẻ mổ xẻ, nghiên cứu và đưa anh lên làm hình mẫu hoàn thiện nhất của tương lai.

Ngày 15/7 tới, Luka Modric sẽ cùng đội tuyển Croatia đối đầu với đội tuyển Pháp trong trận chung kết. Quý độc giả có thể soi kèo bóng đá trên các diễn đàn bóng đá Việt Nam.

Rate this post