Muốn sở hữu xây dựng mới một Công ty nên bắt đầu thế nào?

Sau khi ra trường, các bạn sinh viên thường ấp ủ ước mơ và hoài bão trên con đường của mình bằng việc xây dựng các công ty, doanh nghiệp nhỏ để phát triển sự nghiệp. Và thường thì, các bạn gặp khó khăn về nhiều mặt như quy trình, thủ tục, nguồn vốn lấy từ đâu khi đã có những kế hoạch thành lập công ty.

Để thành lập một công ty hoặc doanh nghiệp thì trước tiên là các bạn phải tìm hiểu thông qua các nguồn như Văn phòng luật sư, trên mạng internet… để chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để lập hồ sơ thành lập công ty. Ngoài ra Văn phòng luật sư Hà Nộiđoàn Luật sư thành phố Hà Nội cũng là một địa chỉ tư vấn chuẩn xác nếu các bạn muốn thành lập, xây dựng doanh nghiệp.

Ban đầu, các bạn nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp để bắt đầu khởi nghiệp. Một trong những vướng mắc của các nhà khởi nghiệp chính là thành lập công ty, doanh nghiêp của mình theo loại hình nào?Vì loại hình doanh nghiệp rất quan trọng, không những nó phân định quyền lợi, nghĩa vụ của các chủ sở hữu mà còn mang lại ảnh hưởng lâu dài đến hướng đi và tầm nhìn của công ty.

Khởi nghiệp

Ngoài ra, còn có 4 yếu tố chính các bạn khởi nghiệp cần cân nhắc trước khi tiến hành thủ tục thành lập công ty. Nên xem xét lựa chọn loại hình của tổ chức sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh bao gồm: thuế, trách nhiệm cá nhân, khả năng dễ dàng sang nhượng và bổ sung hoặc thay thế chủ sở hữu mới cùng kỳ vọng của các nhà đầu tư. Hiện tại, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến bạn có thể lựa chọn đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty Trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

Lựa chọn đặt tên công ty, tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.Tốt nhất,các bạn lên lựa chọn đặt tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ và dễ phát âm. Kèm theo đó, cần chuẩn bị bản sao y công chứng CMND hoặc hộ chiếu của các thành viên đối với loại hình công ty TNHH, các cổ đông đối với loại hình công ty cổ phần.  Việc chọn lựa ai sẽ là thành viên, cổ đông của công ty sẽ do chủ doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên số lượng thành viên và cổ đông sẽ được quy định bởi loại hình doanh nghiệp.Tên công ty không được trùng lặp hoàn toàn với những công ty đã thành thành lập trước đó áp dụng trên toàn quốc được quy định tại Điều 42 của Luật doanh nghiệp 2014. Để xác định tên công ty mình dự kiến đặt có bị trùng với những công ty khác  hay không, bạn có thể truy cập vào website dangkykinhdoanh.gov.vn để kiểm tra.

Nêu rõ địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty.Trụ sở chính,được xác định là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra còn số điện thoại, số fax và thư điện tử nếu có.

Xây dựng công ty nên bắt đầu từ đâu?

Các bạn cần tìm hiểu xem ngành nghề kinh doanh có cần điều kiện hay không, nếu có thì phải bổ xung ngay như: Điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định… Xác định vốn điều lệ để đưa ra kinh doanh.Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định sẽ được ghi vào điều lệ công ty. Theo đó, vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng sau này như sau: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm; Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm.Xác định chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty. Về chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty nên để chức danh người đại diện là giám đốc hoặc tổng giám đốc.

Rate this post