Top 1.000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam

Hôm nay 23/9, Vietnam Report công bố bảng xếp hạng V1000 – Top 1.000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam. Theo đó, các Tập đoàn và Tổng công ty nhà nước vẫn là những doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất.

Viễn thông nằm trong nhóm có tổng lợi nhuận rất lớn so với những ngành kinh tế khác.

Đây là năm đầu tiên Bảng xếp hạng V1000 được công bố để ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, tuân thủ luật pháp, chính sách về thuế và đóng góp thuế thu nhập lớn cho Ngân sách quốc gia Việt Nam.

Bảng Xếp hạng V1000 dựa trên kết quả xử lý và kiểm chứng dữ liệu độc lập của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), với sự phối hợp của Tạp chí Thuế (Tổng Cục Thuế) cùng Hội đồng chuyên gia cố vấn của VNR500 là các chuyên gia tư vấn độc lập trong và ngoài nước.

Bảng Xếp hạng tuân thủ nguyên tắc khách quan, độc lập, khoa học và phù hợp với chuẩn mực của các bảng xếp hạng tương tự trên thế giới. Việc xếp hạng doanh nghiệp được tính trên tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp trong 03 năm tài khóa (2007 – 2009).

Các doanh nghiệp được xếp hạng phải chấp hành tốt luật pháp và chính sách của nhà nước về thuế tại các tỉnh/thành phố trung ương và địa phương quản lý; không có hành vi trốn thuế và không thuộc đối tượng được xử lý, xóa nợ.

Qua bảng xếp hạng V1000, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng: các doanh nghiệp nhà nước lớn, chủ yếu là các Tập đoàn và Tổng công ty nhà nước, vẫn là những doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam, chiếm đại đa số Top 10 doanh nghiệp đứng đầu Bảng Xếp hạng V1000.

Về cơ cấu ngành nghề, ngành viễn thông có tổng lợi nhuận rất lớn so với các ngành kinh tế khác trong 3 năm qua. Sát theo đó, 3 ngành nổi bật chiếm tỷ trọng lớn nộp vào Ngân sách Nhà nước trong Bảng Xếp hạng V1000 là các ngành Xây dựng – vật liệu xây dựng, Bất động sản, Ngân hàng.

Một điểm nữa, chiếm thứ hạng cao và áp đảo trong Bảng xếp hạng là các doanh nghiệp thuộc hai thành phố đầu tàu của cả nước là Hà Nội và TPHCM với tỷ trọng lần lượt là 22,5% và 37,6%.

Hai tỉnh phía Nam là Đồng Nai và Bình Dương cũng có nhiều doanh nghiệp lọt vào Bảng Xếp hạng V1000, tương ứng là 7,8% và 6,6%. Các tỉnh có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn hầu như không có doanh nghiệp lọt vào Bảng Xếp hạng V1000.

Theo nhóm nghiên cứu, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang có tính tập trung khá cao và phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp lớn. Cụ thể là 200 doanh nghiệp đứng đầu trong Bảng Xếp hạng V1000 đóng góp tới 80% lượng thuế thu được từ 1000 doanh nghiệp trong Bảng.

Cuối cùng, chỉ riêng với con số thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp trong Bảng Xếp hạng V1000, các doanh nghiệp đã đóng góp trung bình mỗi năm tới khoảng hơn 7% trong tổng thu Ngân sách nhà nước, mặc dù con số 1.000 doanh nghiệp chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ trong tổng số hơn 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động.

Thông tin chi tiết về Bảng Xếp hạng V1000 được đăng tại website: http://vietnamtop1000.vn

Top 5 doanh nghiệp dẫn đầu đóng thuế thu nhập

1/ Công ty Thông tin di động

2/ Tập đoàn Viễn thông quân đội

3/ Tổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty TNHH MTV

4/ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

5/ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Nguồn: dantri.com.vn

Rate this post