Tư thế ngồi học và những nguy cơ tiềm ẩn về bệnh học đường

Khi trẻ đến tuổi đi học ngoài việc dạy con những kiến thức trong sách vở, ca mẹ hãy chú ý rèn cho con tư thế ngồi chuẩn nhé. Bởi những tư thế ngồi không đúng luôn tiềm ẩn những căn bệnh học đường sẽ trở thành di chứng theo trẻ suốt đời. Sẽ không quá muộn nếu hôm nay cha mẹ biết được những tác hại của việc ngồi sai tư thế và ngồi như thế nào là đúng để có thể sửa cho con.

Tác hại của việc ngồi viết sai tư thế

Những căn bệnh học đường thường gặp nhất khi ngồi viết không đúng tư thế như: cong vẹo cột sống, lệch góc xương bả vai, gù lưng hoặc cận thị. Kéo theo đó là những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như thở ngắn, yếu ớt và chậm phát triển.

Ngày nay khi đến các trường tiểu học bạn sẽ thất rất nhiều trẻ mới học lớp 1 đã phải đeo kính cận, trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp thu bài giảng của giáo viên trên lớp.

Ngồi sai tư thế trẻ dễ bị cận thị

Ngoài ra ngồi sai tư thế ản hưởng trực tiếp đến kết quả rèn chữ viết. Ngồi sai tư thế, khiến trẻ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cỡ chữ, chiều cao chữ, chiều rộng chữ cũng như không thể điều khiển các nét thanh, đậm và khó đạt được tiêu chuẩn chữ viết nối liền theo quy định.

Tại các trung tâm rèn chữ viết cho trẻ lớp 1, các gia sư lớp 1 chia sẻ “Khi rèn chữ cho trẻ đầu tiên chúng tôi phải dạy trẻ cách ngồi và thường xuyên nhắc nhở các con giữ khỏang cách đúng với mặt bàn, cách cầm bút, điều chỉnh vở cho phù hợp,sau đó mới hướng dẫn con cách viết cho tròn con chữ.”

Thế nào là tư thế ngồi học chuẩn

Tư thế ngồi chuẩn đối với trẻ chính là ngồi thẳng lưng sao cho vuông góc với phần mặt ghế. Khi ngồi, trể không được tì sát ngực vào thành bàn. Đầu hơi cúi xuống với khoảng cách tầm 25cm đến 30cm so với mặt vở. Giữ bằng ngang vai và đặt hai chân song song, đồng thời vuông góc với gác chân. Không nên ngồi gác chân hoặc chân co chân duỗi. Nếu ngồi lâu, trẻ nên đi lại để giúp cơ thể lưu thông máu.

Tư thế ngồi chuẩn của trẻ

Phần tay trái, nên để xuôi theo hướng ngồi và giữ lấy một phần vở để tránh xô lệch. Khi đã có điểm tựa từ tay trái, tay phải cầm bút và viết.

Để có tư thế ngồi chuẩn cần tuân theo các tiêu chuẩn

Chiều cao của bàn, ghế đúng chuẩn

sự đầu tư xác đáng về trang thiết bị, bàn, ghế sẽ hỗ trợ trực tiếp để trẻ ngồi đúng tư thế và tập viết đúng chính tả, đúng quy định.

Nếu một chiếc ghế quá cao so với bàn sẽ khiến trẻ khom lưng khi viết, vì thế sẽ dễ gây nên gù lung ở trẻ. Ngược lại, nếu chiếc bàn quá cao so với ghế, mắt trẻ sẽ gần với mặt bàn và mặt vở dễ gây cận thị. Nếu ghế dễ xê lệch, trẻ sẽ dễ nghiêng người, nhoài người theo bàn hoặc tì ngực vào bàn khiến chúng dễ bị vẹo cột sống và khó thở.

Khoảng cách chiều cao bàn và mặt ghế ngồi theo tiêu chuẩn cho các học sinh tiểu học là không thấp hơn 22cm và không cao hơn 27cm. Bố mẹ có thể căn cứ theo tiêu chuẩn này để chọn cho bé bộ bàn ghế học tập phù hợp. Ở trường học hiện nay ngoài chất lượng giáo dục, những tiêu chuẩn bàn ghế luôn được chú trọng để trẻ có tư thế ngồi tốt nhất.

Cách cầm bút chuẩn

Cầm bút viết bằng tay phải với 3 ngón làm trụ là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Theo đó, ngón trái và ngón trỏ đặt ở phần trên của thân bút và ngón giữa đỡ lấy phần dưới. Khoảng cách tính từ đầu ngòi bút đến đầu ngón trỏ là 2,5cm. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Lúc này, mép bàn tay sẽ làm điểm tựa cho cánh tay để thực hiện động tác viết.

Cách cầm bút đúng

Để bút nghiêng góc đúng 45 độ

Ngồi xuôi hướng nào, cầm bút theo hướng đó, góc bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy. Các cách cầm bút dựng đứng 90 độ, quá nghiêng so với chuẩn hoặc quá ngửa, quá sấp bàn tay đều sẽ khiến bé khó viết, viết chậm và viết xấu.

>>Tham khảo thông tin tại: giaoduc.net.vn/

Góc nghiêng của vở

Khác với tư thế ngồi vuông góc, vở của trẻ phải được để nghiêng sao cho mép vở phần dưới nghiêng một góc 15 độ so với mép bàn. Khi viết, độ nghiêng của nét chữ sẽ vuông 90 độ so với mép bàn.

Trên đây là nhưng điều rất cơ bản nhưng không phải cha mẹ nào cũng để ý để chỉnh cho con. Vì một tương lai con không mắc bệnh học đường các cha mẹ nên quan tâm và hướng dẫn cho con ngay từ những ngày đầu tiên của lớp 1.

Rate this post