Các cách khắc phục lỗi mất âm thanh trên Win 10

may-tinh-bi-mat-am-thanh-win-10

Windows 10 là hệ điều hành mang đến rất nhiều tính năng nâng cấp so với các hệ điều hàng Windows 7, 8 trước. Nhưng một số máy sau khi cài đặt Windows 10 thì sẽ gặp sự cố như mất âm thanh. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách để khắc phục lỗi mất âm thanh trên  Win 10.

Mục Lục

Các cách khắc phục lỗi mất âm thanh trên Win 10

Sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề lỗi âm thanh từ phần cứng đến phần mềm, tuy nhiên lý do phổ biến nhất vẫn là liên quan đến phần mềm.

Audio Troubleshooter  được Windows cung cấp để giải quyết các vấn đề về âm thanh. Cho nên người dùng có thể sử dụng công cụ tích hợp này để khắc phục tiếng nổ lách cách.

Hãy cùng tìm hiểu các cách sửa lỗi âm thanh trên Windows 10 như:

Cách 1: Thực hiện các phương pháp cơ bản trước

Ban đầu bạn cần xác minh răng âm thanh đã không bị vô tình tắt ở trên máy tính bằng cách ấn phím hoặc điều chỉnh nút điều khiển âm lượng trên bàn phím để xem liệu âm lượng có tăng lên và giảm xuống không.  Hoặc bạn kiểm tra biểu tượng loa bên cạnh phần đồng hồ hệ thống nếu thấy biểu tượng loa có dấu X thì là âm thanh đang bị tắt, lúc này bạn chỉ cần:

Click chuột vào để để mở ra bảng điều  khiển âm thanh.

Sau đó click vào biểu tượng loa ở bên trái thanh trượt để mở tiếng.

may-tinh-bi-mat-am-thanh-win-10
Biểu tượng loa bị tắt

Ngoài ra thì bạn cũng nên kiểm tra lại âm thanh không bị tắt ở phần cứng ví  dụ như loa của bạn có thể có các nút  âm lượng hoặc vô tình bị rút ra khỏi PC hoặc ổ cắm điện. Bên cạnh đó tai nghe, micro của bạn có thể các nút điều chỉnh âm lượng đã bị tắt hoặc không được kết nối với máy tính.

Một cách đơn giản  nữa là người dùng có thể thử cài đặt tất cả các bản cập nhật Windows 1o hoặc khởi động lại máy tính.

Cách 2: Kiểm tra các thiết bị âm thanh

Tốt nhất bạn chỉ enen có một thiết bị âm thanh được cài đặt nhưng khi danh sách chồng chất lên thì bạn bắt đầu vài đặt các thiết bị bên ngoài  như HTC Vive, tai nghe, bộ điều khiển Xbox không dây…

  • Kiểm tra thiết bị âm thang từ TaskbarA: Đầu tiên bạn click vào biểu tượng loa nằm bên cạnh phần đồng hồ hệ thống, khi đó bạn sẽ nhìn thấy 1 tên gọi được liệt kê trong bảng điều khiển âm lượng. Tiếp đến nhấp chuột vào tên đó để mở danh sách Select Playback Device và chọn một thiết bị audio khác cho tới khi bạn nghe thấy âm thanh.
  • Kiểm tra thiết bị âm thanh qua Control Panel: Nhập từ khóa Control Panel vào trường tìm kiếm trên thanh công cụ  và chon Control  Panel từ kết quả tìm kiếm. Sau đó chọn Hardware and Sound > Sound. Cửa số Sound xuất hiện bạn nên đặt thiết bị audio của mình để đặt làm thiết bị mặc định bằng click vào thiết bị đó và nhấn nts Set Sefault. Click OK để lưu thay đổi.

Cách 3: Khởi động lại thiết bị Audio

Trên taskbar nhập từ khóa Services vào trường tìm kiếm và chọn Services từ kết quả tìm kiếm.

Khi cửa sổ xuất Services bạn cần khởi động lại 3 dịch vụ như:

  • Remote Procedure Call.
  • Windows Audio
  • Windows Audio Endpoint Builder.

Mỗi dịch vụ bạn sẽ click chuột để chọn, nhấp chuột phải để mở trình đơn của dịch vụ và sau đó tùy chọn Restart. Khi nhận thấy nút Restart có màu xám thì nên thay thế bằng nút Refresh.

Cách 4: Tắt các cải tiến âm thanh

Nhà sản xuất cung cấp phần cứng audio và Microsoft  để mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất nhưng nguyên nhân của vấn đề có thể xuất phát từ đây.

  • Nhập Control Panel vào trường tìm kiếm trên taskbar và chọn Control Panel từ kết quả tìm kiếm.
  • Chọn Hardware and Sound từ trình đơn Control Panel chính và tiếp đó là Sound.
  • Bên dưới tab Playback bạn chọn thiết bị audio được liệt kê và click chuột phải vào đó để mở trình đơn. Sau đó bạn chọn Properties.
  • Ở cửa sổ Speakers / Headphones Properties vừa mở, bạn click vào tab Enhancements, chọn tùy chọn Disable All Sound Effects hoặc Disable All Enhancements. Nhấp vào nút OK để xác nhận thay đổi.

Trong trường hợp không đạt được hiệu quả thì chắc hẳn bạn đã lựa chọn không đúng thiết bị âm thanh phù hợp làm thiết bị mặc định. Để thiết lập thiết bị âm thanh mặc định thì bạn hãy thực hiện các bước ở mục kiểm tra thiết bị âm thanh qua Control Panel. Khi lỗi mất âm thanh vẫn còn thì bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Cách 5: Thay đổi định dạng âm thanh

Bị lỗi âm thanh thì có thể là do định dạng âm thanh hiện tại không hoạt động chính xác với phần cứng của máy tính. Như vậy thì bạn cần mở Control Panel, chọn Hardware and Sound > Sound.

Tiếp theo, bạn click vào thiết bị âm thanh được liệt kê trong tab Playback, nhấp chuột phải vào đó và chọn Properties.

may-tinh-bi-mat-am-thanh-win-10

Trong cửa sổ Speakers / Headphones Properties, bạn chọn tab Advanced. Trong menu thả xuống của mục Default Format, bạn chọn một định dạng khác và click vào nút Test để xem liệu định dạng vừa chọn có hoạt động không. Nếu có, nhấp vào nút Apply > OK để lưu thay đổi.

Trên đây là thông tin về cách khắc phục lỗi âm thanh windows 10 một cách hiệu quả nhất mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Rate this post

nguyenmai