Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Sinh viên theo học ngành Dược hay các Dược sĩ mới ra trường cần nắm được các thủ tục và điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược 2019 trước khi bước vào nghề. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy định cấp chứng chỉ hành nghề Dược nhé.

1. Chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Chứng chỉ hành nghề Dược là một văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thuộc Bộ Y tế cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên môn theo quy định để kinh doanh dược và hoạt động dược lâm sàng. Hiểu một cách đơn giản thì chứng chỉ hành nghề Dược là một loại giấy tờ chứng minh cá nhân được phép sử dụng trình độ chuyên môn trong lĩnh vực dược của mình để kinh doanh thuốc. Bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề Dược thì mới được hành nghề theo quy định của Pháp luật. Nó như là tấm bằng thứ 2 của mỗi người Dược sĩ – bằng làm nghề.

Không chỉ có Dược sĩ trình độ Đại học mới được kinh doanh thuốc mà những người tốt nghiệp trường Cao đẳng Y Dược khi đủ điều kiện cũng được quyền mở cơ sở bán lẻ theo hình thức quầy thuốc. Chứng chỉ hành nghề Dược được coi như là giấy thông hành của những sinh viên đã tốt nghiệp ngành Dược khi ra trường và bắt đầu hành nghề. Lưu ý không phải chỉ cần học và tốt nghiệp ngành Dược là sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Mà các bạn cần phải đáp ứng các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược theo cơ sở Luật định đã được Nhà nước đưa ra để qua đó đối chiếu trước khi cấp cho người hành nghề.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược 2019

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên ngành Dược cần có chứng chỉ hành để có đủ điều kiện làm việc trong lĩnh vực Y Dược. Các bạn cần nắm rõ những điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề Dược dưới đây.

Điều kiện về văn bằng

Đầu tiên, bạn cần phải có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và từng hình thức của cơ sở kinh doanh. Cụ thể:

 • Bằng tốt nghiệp Đại học ngành Dược.
 • Bằng tốt nghiệp Đại học ngành Y đa khoa, ngành Y học Cổ truyền hoặc Đại học ngành Dược Cổ truyền, ngành sinh học, ngành hóa học.
 • Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược.
 • Bằng tốt nghiệp Trung cấp Dược.
 • Bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp ngành Y.
 • Bằng tốt nghiệp Trung cấp Y học Cổ truyền hoặc Dược học Cổ truyền.
 • Văn bằng chứng chỉ sơ cấp Dược.
 • Giấy chứng nhận về lương Y, giấy chứng nhận về lương Dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về Y Dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Áp dụng điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận này được quy định tại Điểm I, do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu khám bệnh của nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

Điều kiện về thời gian thực hành

Nếu bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh Dược, bộ phận Dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc các cơ sở nghiên cứu Dược, kiểm nghiệm thuốc… phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

 • Đối với người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược.
 • Đối với người có trình độ chuyên khoa sau Đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ.
 • Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm I Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Điều kiện về sức khỏe

Người xin chứng chỉ hành nghề Dược phải có giấy chứng nhận sức khỏe để hành nghề do cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Những hành vi nghiêm cấm

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược thì bạn phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của tòa án; đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án.
 • Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

3. Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Khi đã đáp ứng các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ để làm giấy chứng chỉ hành nghề Dược gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược có ảnh chân dung của người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược được chụp trong thời gian không quá 06 tháng.
 • Bản sao có chứng thực các văn bằng, chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn.
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • Giấy xác nhận về thời gian thực hành chuyên môn do người đứng đầu cơ sở nơi người đó thực hành cấp.
 • Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược quy định tại khoản 9 Điều 28 của Luật này.
 • Bản sao có chứng thực căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Phiếu lý lịch tư pháp. Trường hợp là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận hiện không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không thuộc trường hợp bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ và nộp tại Trung tâm giao dịch hành chính của Sở Y tế, hồ sơ của bạn sẽ được thẩm định để cấp chứng chỉ hoặc sẽ được gửi trả lại nếu không đủ kiện.

Khi hồ sơ đề nghị đã hợp lệ, Sở Y tế sẽ tổ chức thẩm định hồ sơ và thời gian cấp trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thẩm định. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để cấp chứng chỉ, ngay sau đó Sở Y tế sẽ trả lại hồ sơ cùng thông báo lý do chưa đủ điều kiện để bạn hoàn thiện và gửi lại vào lần thẩm định kế tiếp.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Hải Ngân