Hướng dẫn sửa lỗi file excel không mở được

Excel là phần mềm văn phòng tiện ích trong bộ Office của Microsoft mà bất cứ ai cũng có thể phải dùng tới. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn sẽ gặp phải một số rắc rối khiến file Excel không mở được. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sửa lỗi file excel không mở được nhé.

Mục Lục

Cách sửa lỗi file excel không mở được

Nguyên nhân khiến bạn không mở được file Excel

Để sử dụng excel một cách thành thạo thì bạn cần phải biết một số nguyên nhân dẫn chính đến của tình trạng không mở được file excel phải kể tới:

  • Excel chứa một add-in có vấn đề, gây ra lỗi không mở được file Excel

  • Trong quá trình tải file .xls từ trên mạng về máy tính, tập tin đã bị lỗi nên không thể mở được. Tình huống này có thể xảy ra khi ai đó chia sẻ file với bạn hoặc bạn đưa file lên các mạng lưu trữ drive rồi tải lại về thiết bị của mình.

  • Phần mềm Excel bị hỏng và nó cần được sửa chữa trước khi mở các file Excel lên một lần nữa

  • Phần mềm Excel không kết nối được với các ứng dụng khác và hệ thống điều hành

  • Tính năng File Association bị hỏng, khiến cho file Excel khi được mở, hệ thống không thể xác định phần mềm nào sẽ được sử dụng để mở tập file này. Nguyên nhân của lỗi này có thể do bạn đã cập nhật Excel của mình lên các phiên bản mới hoặc cập nhật hệ điều hành của thiết bị.

Lỗi excel không mở được
Lỗi excel không mở được

Xem thêm: Lỗi excel không lưu được

Cách khắc phục tình trạng không mở được file Excel

Khi không mở được file Excel, Vương Khang có nhiều gợi ý cho bạn như: vô hiệu hóa add-in, kích hoạt DDE, tắt chế độ tính toán tự động của Excel,… để bạn có thể giải quyết vấn đề của mình ngay lập tức.

Kích hoạt DDE

DDE là viết tắt của cụm từ Dynamic Data Exchange, được dịch là trao đổi dữ liệu tự động. Đây là cách Excel tương tác với các ứng dụng khác trên máy tính. Lỗi file Excel không mở được có thể xảy ra nếu bạn đang thiết lập chế độ Ignore DDE (bỏ qua DDE).

Mặc định của Excel là vô hiệu hóa chế độ Ignore DDE. Nếu chế độ này được kích hoạt, bạn vẫn có thể khởi động phần mềm Excel, tuy nhiên không thể mở các file Excel từ địa chỉ lưu trữ trên máy tính.

Kích hoạt DDE là giải pháp đơn giản nhất bạn có thể áp dụng để khắc phục tình trạng không mở được file Excel. Hãy thực hiện các bước dưới đây:

  • Bước 1: Đi đến thẻ File > Options

  • Bước 2: Hộp thoại Excel Options hiện ra, kéo tới phần Advanced tại thanh mục lục bên trái

  • Bước 3: Tại cửa sổ bên phải, cuộn xuống tìm mục General > bỏ tích ô Ignore other applications that use Dynamic Data Exchange (DDE)

  • Bước 4: Nhấn OK để đóng hộp thoại.

Nếu bạn phát hiện tùy chọn này được kích hoạt khi mở hộp thoại Excel Options, hãy vô hiệu hóa nó để giải quyết tình trạng không mở được file Excel.

Vô hiệu hóa Protected View

Đây là cách mà nhiều người sử dụng đã áp dụng. Vô hiệu hóa ” Protected View” (chế độ xem được bảo vệ) có thể gây hại cho máy tính. Nó sẽ tăng cao khả năng bị đe dọa từ các lỗ hổng bảo mật. Để đảm bảo an toàn, bạn nên lưu file của mình thành 2 bản trước khi thực hiện điều này.

Bước 1 . Mở Microsoft Excel và chọn File> Options.

Bước 2 . Chuyển đến “Trust Center” > “Trust Center Settings…”..

Bước 3 . Chuyển đến “Protected View” và sau đó bỏ chọn tất cả các hộp. Nhấp vào “OK”.

Bước 4 . Khởi động lại Microsoft Excel

Mở khóa file

Mở khóa file excel không mở được
Mở khóa file excel không mở được

Xem thêm: Lỗi name trong Excel

Đôi khi, có những file đã bị khóa từ trước. Nếu lỗi file Excel không mở được là do file bị khóa, bạn có thể mở khóa chúng ra như sau:

Bước 1 . Tìm và nhấp chuột phải vào file bạn không thể mở.

Bước 2 . Chọn “Properties”.

Bước 3 . Trong tab General , chọn hộp bên cạnh “Unlock”.

Bước 4 . Nhấp vào “Apply”> “OK”.

Nếu lỗi file Excel không mở được không tới từ việc tệp bị hỏng, bạn có thể xử lý bằng cách thay đổi cài đặt. Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

Rate this post

nguyenngan