Học Kỹ thuật xét nghiệm y học có thất nghiệp không?

ky-thuat-xet-nghiem-y-hoc-co-that-nghiep-khong2

Học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học có thất nghiệp không? Đây là thắc mắc của nhiều những thí sinh đang có nhu cầu muốn tìm hiểu và theo học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp chi tiết nhé.

Mục Lục

Tìm hiểu về công việc ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành học có tính ứng dụng cao và đây là khâu thiết yếu trong quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người trong việc phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị và theo dõi tình trạng bệnh.

Xét nghiệm y học bao gồm những lĩnh vực chính là huyết học, hóa dinh, vi sinh – ký sinh trùng, giải phẫu bệnh.

Chính sự ra đời của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học đã được xem là bước tiến vĩ đại trong ngành Y từ đó giúp nâng cao được chất lượng, sự chính xác trong  công tác thăm khám chữa bệnh. Bởi mục đích của việc xét nghiệm nhằm dự đoán  nguy cơ mắc bệnh hoặc theo dõi tình trạng bệnh để từ đó bác sĩ chuyên khoa nắm được cấp độ cho người bệnh và bệnh nhân có ý thức phòng bệnh tốt hơn.

ky-thuat-xet-nghiem-y-hoc-co-that-nghiep-khong1
Có rất nhiều cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Học Kỹ thuật xét nghiệm y học có thất nghiệp không?

Xét nghiệm y học là cánh tay đắc lực cho y bác sĩ trong công cuộc khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao hơn. Nhất là trong thời buổi khoa học phát triển như hiện nay thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe  tăng cao, bên cạnh đó xuất  hiện nhiều loại bệnh nguy hiểm nên việc ra đời ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là điều vô cùng cần thiết.

Sau khi theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sinh viên được trang bị những kiến thức cần thiết từ đó có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau.

Tuy nhiên cũng tùy  thuộc vào năng lực và kinh nghiệm trong ngành nghề  mà sẽ đảm nhiệm những vị trí công việc tương ứng.

Theo đó cử  nhân ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học có thể thực hiện những công việc như:

  • Hướng dẫn người bệnh cách lấy mẫu bệnh phẩm theo đúng quy định.
  • Kỹ thuật viên tham gia vào quá trình điều chế thuốc thử dùng trong quá trình kiểm nghiệm.
  • Là người phân tích và giải thích kết quả xét nghiệm cho người bệnh hiểu đúng về tình trạng sức khỏe, kết quả chẩn đoán.
  • Thống kê và lưu trữ kết quả xét nghiệm từng kết quả của người bệnh.
  • Tham gia vào giảng dạy các lĩnh vực liên quan đến ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học tại các trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo ngành này.

Có thể thấy rằng công việc của ngành Xét nghiệm Y học sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm đa dạng do đặc thù công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy khi theo học ngành này sinh viên cần chú ý trau dồi đầy đủ về vốn kiến thức chuyên ngành, kỹ năng cần có để thực hiện tốt những công việc ở các vị trí như viện nghiên cứu trung ương, viện xét nghiệm, bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám, giảng viên tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc làm việc tại các cơ sở y tế nước ngoài.

Ngành Xét nghiệm y học có dễ xin việc không?

Đã có thống kê chỉ ra rằng ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học có ảnh hưởng đến các quyết định y học khoảng 70%, trong đó gần 100% những quyết định y học cần dựa trên các kết quả xét nghiệm thu được. Tại Việt Nam hiện nay hầu hết các cơ sở y tế, bệnh viện từ tuyến huyện trở lên đều có phòng kỹ thuật xét nghiệm y học từ đó thấy rằng cơ hội phát triển ngành xét nghiệm y học về đội ngũ nguồn nhân lực ngành này là rất cao.

Nhưng trên thực tế hiện nay hệ thống ngành Y đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học trầm  trọng. Trong khi đó Bộ Y tế đưa ra chỉ tiêu giới hạn về việc đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học nhưng nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh cần đến ngành này không ngừng tăng lên, ngoài ra các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế được xây dựng và phát triển nhanh chóng.

Ở nhiều ngành nghề khác đang dư thừa lao động hoặc rơi vào tình trạng bão hòa thì ngành Xét nghiệm Y học lại rơi vào tình trạng thiếu hụt, đặc biệt là nguồn nhân lực có chuyên môn giỏi, trình độ cao.

Theo quyết định số 2992/QĐ-BYT  đã đưa ra kế hoạch phát triển ngành Xét nghiệm y học trong tương lai cần được triển khai cả về các cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân chứ không phải chỉ là ở tuyến huyện, tuyến tỉnh như hiện nay. Đồng thời cần gia tăng công suất, nâng cao chất lượng về  hệ thống nhằm từng bước giải quyết về sự thiếu hụt nguồn nhân lực.

Bộ Y tế dự đoán đến năm 2025 tại Việt Nam cấn đến khoảng 65.000 các kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học. Đây chính là cơ hội việc làm cho tất cả các sinh viên đã đang và sẽ theo học chuyên ngành Xét nghiệm y học.

ky-thuat-xet-nghiem-y-hoc-co-that-nghiep-khong
Sinh viên trong giờ học thực hành ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Nên học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học không?

Có thể thấy rằng thực trạng ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học hiện nay đều nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cấp các ngành và nhiều thí sinh. Bởi đây là ngành học sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sinh viên trong tương lai, cụ thể như:

– Cơ hội việc làm cao: Đặc thù ngành nghề là chăm sóc sức khỏe mà nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng gia tăng, đồng thời nhiều cơ sở khám chữa bệnh có lĩnh vực của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học được xây dựng nhiều. Cùng với đó Bộ Y tế đầu tư mạnh mẽ các trang thiết bị, máy móc hiện đại tại các bệnh viện nhà nước nên cần đến số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

– Mức lương rất ổn định: Lương các kỹ thuật viên xét nghiệm y học là một trong những thu nhập của nhiều ngành khác mơ ước với mức lương cao, ổn định.

– Công việc nhẹ nhàng: So với những công việc khác trong cùng nhóm ngành Y Dược như công việc của Điều dưỡng viên, bác sĩ, hộ sinh thì công việc của các Kỹ thuật viên ngành Xét nghiệm Y học nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Công việc chính là thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm hoặc hướng dẫn người bệnh tự lấy theo đúng quy định. Tiếp đến phân tích kết quả của mẫu bệnh phẩm đến cuối cho ra kết quả và định hướng các phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

– Mức độ cạnh tranh ngành nghề thấp: Do đặc thù riêng của ngành nghề nên người làm kỹ thuật viên cần được đào tạo chuyên sâu tại các trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học hay Cao đẳng Xét nghiệm Y học  và sinh viên theo học ngành nghề này sẽ không sang làm trái ngành được. Hiện tại số lượng thí sinh đăng ký học ngành này vẫn đang chiếm một tỷ lệ vừa phải nên sau khi tốt nghiệp các bạn không phải quá lo lắng về mức độ cạnh tranh.

Tuy vậy để tìm được công việc phù hợp với năng lực, mức lương ổn định yêu cầu sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Xét nghiệm Y học cần phải có trình độ, tay nghề cao và cần phải đảm bảo tốt những công việc của mình.

Tổng hợp toàn bộ các thông tin ở trên nhằm giúp cho các bạn được hiểu rõ hơn về vấn đề Học Kỹ thuật xét nghiệm y học có thất nghiệp không?. Từ đó sinh viên có thêm định hướng về việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai.

Rate this post

nguyenmai