Nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch là gì? Các chứng chỉ cần có là gì?

Bạn đam mê du lịch và mong muốn được trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu rõ nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch là gì? Các chứng chỉ cần có là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Những con người năng động, nhiệt huyết, thân thiện, giàu sự hiểu biết và sức khỏe là những đặc trưng khi nói về hướng đẫn viên du lịch. Để đạt được điều đó, họ cần không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Vậy nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch là gì? Hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM là một trong những trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất hiện nay tìm lời giải đáp chuẩn xác nhất.

Mục Lục

Nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch là gì?
Nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Tiếp nhận tuyến du lịch

Công việc của hướng dẫn viên du lịch đều được lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể. Trong đó, mỗi bộ phận đặc thù sẽ có một nhiệm vụ khác nhau.

Nhiệm vụ đầu tiên của hướng dẫn viên du lịch là tiếp nhận tuyến du lịch từ nhân viên điều hành, thực hiện hóa các công việc dựa trên hợp đồng đã ký kết.

Tổ chức tour du lịch

Sau khi tiếp nhận tuyến du lịch từ nhân viên điều hành, hướng dẫn viên du lịch sẽ tiếp nhận lịch trình cụ thể của một chuyến đi. Từ đây, họ sẽ chịu trách nhiệm cho toàn bộ chuyến du lịch của du khách từ khâu rà soát thông tin khách hàng, chuẩn bị phương tiện cùng các trang thiết bị cần thiết,…

Hướng dẫn viên du lịch sẽ là người quản lý, trò chuyện, kích thích tương tác với du khách trong suốt chuyến đi. Tất cả điều này nhằm mang lại một không khí vui vẻ và tạo hưng phấn cho khách hàng.

Ngoài ra, họ còn có vai trò tổ chức các hoạt động vui chơi để gắn các kết các thành viên lại với nhau. Chính vì thế, công việc của hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi sự nhiệt tình, đa năng và luôn tập trung ở cường độ cao.

Tiếp nhận phản hồi của khách hàng

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của hướng dẫn viên du lịch. Đặc thù của nghề này là phục vụ khách hàng nên việc mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách là vô cùng quan trọng.

Sau mỗi chuyến đi, việc tiếp thu các phản hồi của khách hàng và báo cáo lại sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện dịch vụ của mình tốt hơn mỗi ngày. Đây cũng là công việc giúp đánh giá năng lực của người hướng dẫn viên và là cơ hội để phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu của mình.

Giám sát đối tác trong quá trình cung ứng

Ngành du lịch luôn có những dịch vụ đi kèm như: vui chơi giải trí, lưu trú, nhà hàng,… Do đó, hướng dẫn viên du lịch có nhiệm vụ theo dõi và giám sát cách họ phục vụ để góp ý, đánh giá với các đơn vị.

Qua đó, sẽ giúp các đơn vị đưa ra phương án cải thiện tốt hơn cho các chuyến đi sau này. Đây chính là một cách để gắn kết mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các đơn vị nhằm cung cấp cho khách hàng trải nghiệm ưng ý và hài lòng nhất.

Xử lý các tình huống phát sinh

Bên cạnh nhiệm vụ tổ chức các hoạt động tham quan, vui chơi theo kế hoạch, hướng dẫn viên du lịch còn có nhiệm vụ xử lý các vấn đề phát sinh trong chuyến đi. Thực tế, sẽ có rất nhiều tình huống phát sinh trong chuyến đi cần phải giải quyết như: trục trặc về phương tiện di chuyển, quên đồ đạc,…

Do đó, để xử lý được những tình huống này, hướng dẫn viên du lịch cần phải bình tĩnh và vận dụng các kỹ năng của mình để tìm cách giải quyết phù hợp và nhanh chóng nhất.

Chuyên môn và chứng chỉ nghiệp vụ cần có là gì?

Chuyên môn và chứng chỉ nghiệp vụ cần có của hướng dẫn viên du lịch là gì?
Chuyên môn và chứng chỉ nghiệp vụ cần có của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Mỗi hướng dẫn viên du lịch cần có những chứng chỉ nghiệp vụ để đảm bảo an toàn cho cả đoàn khách và chuyến đi. Nếu hướng dẫn viên du lịch không có hoặc không mang trong lúc hành nghề sẽ bị phạt hành chính nặng hoặc có thể bị thu hồi thẻ hành nghề.

Thẻ hướng dẫn sẽ được cấp tại Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các loại thẻ bao gồm hướng dẫn viên nội địa hoặc hướng dẫn viên quốc tế.

  • Với hướng dẫn viên nội địa: tốt nghiệp Trung cấp trở lên chuyên ngành du lịch hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ.
  • Với hướng dẫn viên quốc tế: tốt nghiệp Đại học chuyên ngành du lịch/hướng dẫn viên du lịch hoặc có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế/chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ. Ngoài ra, hướng dẫn viên bắt buộc thành thạo thêm bất kì ngôn ngữ nào ngoài tiếng Việt.

Trên đây, trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM đã giải đáp toàn bộ thắc mắc cho câu hỏi: Nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch là gì? Các chứng chỉ cần có là gì? Bất kể ngành nghề nào cũng sẽ có một vai trò và nhiệm vụ riêng. Tuy là ngành nghề phải đi nhiều nơi, nhiều áp lực nhưng bù lại bạn sẽ được làm quen với nhiều người, tạo nhiều mối quan hệ mới và có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Rate this post

nguyenlinh