Ăn tóp mỡ có béo không? Các món ăn chế biến từ tóp mỡ không gây béo

an-top-mo-co-beo-khong1

Ăn tóp mỡ có béo không? Tóp mỡ có tốt không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bởi tóp mỡ là món ăn yêu thích của nhiều người bởi độ giòn béo ngon miệng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc ở trên, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Mục Lục

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của tóp mỡ

Tóp mỡ là thực phẩm đã tồn tại trong ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Rất nhiều năm trước các gia đình phần lớn đều dùng thịt mỡ nấu mỡ lợn và tóp mỡ trở thành món ăn kèm rất ngon được nhiều người yêu thích.

Tóp mỡ là một trong những loại thực phẩm rất giàu chất béo và năng lượng. Tuy vậy hàm lượng chất béo có trong tóp mỡ được đánh giá là khá thấp so với nhiều món ăn vặt khác.

Nếu ăn tóp mỡ đúng cách sẽ có các công dụng như:

  • Tóp mỡ có calo cao nên sẽ cung cấp năng lượng dồi dào cho các hoạt động sống của cơ thể.
  • Chứa hàm lượng Vitamin D dồi dào để tăng cường sự hấp thụ canxi vào cơ thể từ đó cải thiện tốt sức mạnh cơ bắp.
  • Mao mạch máu sẽ hoạt động bền vững hơn nhờ vào chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa bên trong top mỡ. Từ đó sẽ hạn chế các yếu tố dẫn đến tai biến, đột quỵ, các bệnh lý về tim mạch.

an-top-mo-co-beo-khong

Ăn tóp mỡ có béo không?

Ăn tóp mỡ có béo không? Loại thực phẩm này rất dễ gây béo bởi chất béo bão hòa và calo cao. Theo thống kê trong 100g mỡ lợn có chứa khoảng 900kCal bằng ½ lượng calo khuyến nghị dành cho người trưởng thành.

Các chất béo trong tóp mỡ có chứa nhiều axit béo no như axit panmitic và axit stearic (nhóm chất béo xấu tương tự giống với chất béo chuyển hóa). Lượng calo đến từ chất béo trong tóp mỡ sẽ dễ biến thành mỡ trong cơ thể con người so với cùng lượng calo từ các nguyên liệu đạm và tinh bột.

Đã có nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất béo bão hòa sẽ gây ra tăng cân nếu tiêu thụ cùng một lượng năng lượng từ những loại thực phẩm khác, đồng thời nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng do thực phẩm giàu chất béo bão hòa trở  thành nguyên nhân phá vỡ sự cân bằng dinh dưỡng từ những thực phẩm đã nạp vào cơ thể, điều này làm cho các gen lưu trữ chất béo được biểu hiện ra bên ngoài.

Nên từ đó nếu ăn nhiều tóp mỡ rất dễ gây béo ở những bộ phận như bắp tay, đùi, lưng, mặt, bụng…

Các món ăn từ tóp mỡ tốt cho sức khỏe

Không phải tất cả các món ăn từ tóp mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe, nếu bạn biết ăn đúng cách hoặc ăn kèm với các loại thực phẩm khác sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe.

Một số các món ăn gợi ý cho những người đang trong chế độ giảm cân và hạn chế hấp thu ít chất béo như:

Tóp mỡ xào dưa

Với vị chua của dưa sẽ át đi phần mỡ của tóp mỡ và khi ăn bạn sẽ không thấy ngấy.

Đây cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích để làm món này trước tiên bạn xào dưa chua trước sau cùng cho tóp mỡ vào đảo để giữ độ giòn của tóp mỡ.

Tóp mỡ rim mắm

Món tóp mỡ rim mắm ngậy ngậy khi ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon. Món ăn dễ thực hiện và ít béo.

Tóp mỡ rim mắm sẽ có màu vàng đạm cùng với phần nước sốt sánh bám đều lên các miếng tóp. Món tóp mỡ rim mắm thành phẩm sẽ giữ nguyên độ ngậy nhưng không quá khô. Khẩu vị ăn cay có thể rim tóp cùng với chút tỏi, ớt, hạt tiêu để gia tăng mùi vị thơm ngon.

Tóp mỡ sốt cà chua

Đây cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi phần nước sốt cà chua sóng sánh, mềm thơm hòa với tóp mỡ khi ăn sẽ thấy béo ngậy. Cho thêm vào chút hành lá thái nhỏ, rau thơm, hạt tiêu cay để phù hợp với khẩu vị và ngon miệng hơn khi thưởng thức.

Tóp mỡ kho quẹt 

Món ăn cho người dùng cảm nhận hương vị mới lạ từ sự kết hợp tóp mỡ, tôm khô cho ra thành phẩm nước kho đậm đà, sánh mịn phù hợp để chấm cùng rau củ, ăn với cơm nóng hoặc xôi. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm chút ớt cay cùng với hành lá, rau thơm.

Xem thêm:

an-top-mo-co-beo-khong2
Tóp mỡ có thể chế biến được rất nhiều các món ăn ngon

Lưu ý khi ăn tóp mỡ để giảm cân

Bạn là người đang trong quá trình giảm cân nhưng vẫn thích ăn tóp mỡ thì cần lưu ý một số  điều dưới đây:

  • Chỉ ăn 1 lần/ tuần không nên ăn thường xuyên bởi trong tóp mỡ có chứa hàm lượng calories và chất béo cao nên dễ gây ra tình trạng tăng cân.
  • Vận động cơ thể thường xuyên với các bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe như đi bộ, chạy bộ, cầu lông… để đốt cháy tốt nhất năng lượng dư thừa.
  • Khi ăn tóp mỡ không nên ăn cùng với các món ăn giàu chất béo, món ăn chiên rán mà nên dùng kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau xanh…
  • Người có tiền sử mắc các vấn đề như béo phì, tim mạch, mạch máu não thì không nên ăn tóp mỡ vì sẽ làm diễn biến bệnh xấu đi.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều tóp mỡ vì sẽ gây ra các ảnh hưởng đến thai nhi do các độc tố tích tụ trong máu.
  • Tuyệt đối không ăn tóp mỡ nếu còn sống vì sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, đau bụng…
  • Trường hợp nếu dùng nhiệt độ cao để chiên rán tóp  mỡ sẽ làm mất đi những giá trị dinh dưỡng trong tóp không những vậy còn làm sản sinh ra các chất hữu cơ hòa tan điều này dễ gây ra thực quản, ung thư dạ dày và nhiều bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa khác.

Với những thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã có giải đáp cho thắc mắc: Ăn tóp mỡ có béo không?, từ đó sẽ có cách dùng trong bữa ăn hạn chế các tiêu cực đến sức khỏe người dùng.

Rate this post

nguyenmai