Hướng dẫn cách sửa máy tính không lên màn hình đơn giản và hiệu quả

Trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những tư vấn để khắc phục lỗi màn hình máy tính không lên màn hình. Hãy tham khảo bài viết để biết cách sửa máy tính không lên màn hình nhé!

Thông thường lỗi máy tính không lên màn hình được chia ra làm hai trường hợp, màn hình không lên nhưng case (cây) vẫn chạy, vẫn có nguồn và trường hợp màn hình không lên do case không chạy. 

Mục Lục

Lỗi màn hình máy tính không nên do cây không chạy

Việc đầu tiên khi bạn bật máy tính mà màn hình máy tính không lên là phải tiến hành kiểm tra xem cây máy tính có chạy hay không. Trong trường hợp cây không chạy thì bạn nên kiểm tra lại công tắc nguồn máy tính và cắm lại các dây cắm nguồn vào máy tính, bật máy tính kiểm tra lại.

Màn hình máy tính không nên do cây không chạy
                                   Màn hình máy tính không nên do cây không chạy

Nếu máy vẫn không chạy bạn có thể dùng một chiếc nguồn máy tính khác để kiểm tra xem là lỗi do nguồn hay do bo mạch chủ bị lỗi. Tốt nhất bạn nên mang máy đến các của hàng sửa chữa máy tính để được kiểm tra xác định và khắc phục lỗi tốt nhất.

Lỗi máy tính vẫn chạy nhưng không nên màn hình

Một ngày đẹp trời, bạn bật máy tính của mình lên để làm việc mà chờ mãi màn hình máy tính không hiển thị, bạn kiểm tra thì thấy nguồn vẫn chạy. Chắc chắn máy tính của bạn đang gặp vấn đề cần phải sửa chữa.

Để có cách khắc phục chính xác nhất lỗi máy tính vẫn chạy nhưng không lên màn hình thì bạn cần phải xác định được nguyên nhân gây nên lỗi trên là từ đâu. Cách kiểm tra máy có chạy bình thường hay không chúng ta dựa vào những biểu hiện sau đây:

Tín hiệu đèn trên cây máy tính vẫn sáng

Thường trên các case máy tình thường được bố trí một chiếc đèn led phía trước cây. Mỗi một loại case có cách bố trí vị trí đèn khác nhau, thế nhưng nhìn chung thì vị trí của đèn lé thường là những chỗ dễ nhìn dù là máy tính đồng bộ hay máy tính tự lắp ráp.

Vị trí đèn led thông báo chính là nút công tắc nguồn nằm phía trước mặt của cây, nhưng cũng có một vài trường hợp đặc biệt đèn thông báo này nằm ở những vị trí khác trên case.

Nếu máy tính bật không lên quạt vẫn chạy và đèn thông báo vẫn sáng thì bạn loại trừ lỗi không lên màn hình do nguồn gây ra, do đó bạn có thể tiến hành kiểm tra đến các thiết bị khác trên case.

Nguồn vẫn chạy, đèn thông báo sáng nhưng nghe thấy tiếng BÍP kéo dài

Khi bật máy lên mà đèn thông báo vẫn sáng nhưng nghe thấy một tiếng BÍP kéo dài lặp đi lặp lại thì chắc chắn máy tính của bạn đang gặp phải vấn đề với bộ nhớ RAM.

Cách sửa máy tính không lên màn hình
                                      Cách sửa máy tính không lên màn hình

Trường hợp này bạn hãy mở nắp máy tính rồi vệ sinh sạch sẽ các thanh RAM và khe cắm ram trên main của bạn. Bạn hãy cắm lại và kiểm tra xem máy tính có hoạt động được không.

Màn hình vẫn không lên và vẫn có tiếng kêu bíp có thể bỏ mạch chủ của bạn đã có vấn đề, bạn nên mang đến các của hàng sửa chữa máy tính để kiểm tra và sửa chữa.

Lưu ý: Bạn nên cắm RAM sang khe ram khác hoặc dùng một thanh ram khác thay thế để kiểm tra xem máy còn bị lỗi hay không.

Trường hợp đã thay thế RAM mà vẫn chưa được thì khả năng máy tính của bạn có thể đã bị lỗi ổ cứng, lỗi card đồ họa, …. Với trường hợp này chúng tôi đã đề cập đến trong bài viết khắc phục lỗi máy tính bị đen màn hình trong số trước đó, các bạn có thể tham khảo.

Trong trường hợp bạn đã kiểm tra mà vẫn không tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi thì tốt nhất bạn nên mang máy tính của mình đến các cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín để được kiểm tra tổng thể một cách chi tiết nhất. Từ đó có giải pháp khắc phục lỗi triệt để nhất.

Rate this post

admin