Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm?

Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm

Đối với nhiều thí sinh có mong muốn theo học các ngành y dược đều quan tâm đến vấn đề thi vào ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học này nhé.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một ngành học nằm trong hệ thống các đơn vị đào tạo nguồn nhân lực y tế. Ngành này có mục đích bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó, Điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Theo học đại học hay cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về lĩnh vực y dược để tạo tiền đề tốt nhất phục vụ vấn đề làm việc sau khi ra trường. Song song với đào tạo kiến thức, người học còn đào tạo những kỹ năng mềm, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi và khỏi bệnh nhanh chóng. Biết kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc, trị liệu…

Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm

Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm?

2. Nhiệm vụ Điều dưỡng viên

Công việc của Điều dưỡng viên khá đa dạng, tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp của mỗi người mà sẽ có những vị trí làm việc khác nhau tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay phòng khám bệnh. Thông thường, những công việc chủ yếu của một Điều dưỡng viên như sau: 

 • Thực hiện đúng theo những y lệnh và quy định trong ngành y tế, đồng thời phối hợp với các bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 • Thực hiện chuẩn xác quy trình chăm sóc bệnh nhân, lên kế hoạch tổ chức và thực hiện chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình.
 • Bảo vệ và thực hiện quyền của người bệnh, các biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền trong quá trình chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
 • Tham gia vào công tác tổ chức và đào tạo cán bộ trong lĩnh vực Điều dưỡng, những nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.
 • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra những phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
 • Tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng tại các trung tâm y tế khác nhau.
 • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

3. Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Trước đây, các ngành học thuộc nhóm ngành y dược đều xét tuyển dựa vào điểm thi các môn khối B00 (gồm các môn Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, hiện nay, với một số thay đổi trong phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo, các khối thi được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Theo đó, ngành Điều dưỡng chủ yếu xét tuyển những tổ hợp môn dưới đây:

 • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • D07 (Toán, Hóa, Anh)
 • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Theo đó, các trường sẽ xét tuyển thí sinh bằng cách xét điểm các môn tổ hợp từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học đào tạo các ngành y dược. Bên cạnh đó, có một số trường còn áp dụng xét tuyển học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Với tổ hợp môn xét tuyển đa dạng, học Điều dưỡng thi khối nào còn phụ thuộc vào phương án tuyển sinh cụ thể của từng trường. Do đó, trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường, thí sinh cần tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn xét tuyển lợi thế nhất và có khả năng trúng tuyển cao.

Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm

Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm?

4. Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm?

Nhìn chung, các ngành học thuộc lĩnh vực y dược đều có mức điểm chuẩn khá cao trong các mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, những ngành học này luôn có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng rất lớn nên mức điểm đầu vào của các trường đại học cũng ở mức cao. Điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn khi lựa chọn theo con đường này. Vậy ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm?

Mức điểm chuẩn ngành Điều dưỡng vào các trường đại học dao động trong khoảng 18 – 24 điểm tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường. Mức điểm chuẩn này được đánh giá là khá cao so với các ngành học khác, đòi hỏi thí sinh phải có học lực khá giỏi trở lên mới có khả năng trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng tại các trường đại học.

Do đó, để có thể theo học Điều dưỡng hệ đại học thì các bạn phải nỗ lực rất nhiều để có kết quả thi tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự tự tin vào năng lực học tập của mình có thể lựa chọn học tập ngành Điều dưỡng tại các trường cao đẳng đào tạo lĩnh vực y dược. Vậy hệ cao đẳng ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? Đây là thắc mắc của nhiều thí sinh có ý định theo học ngành Điều dưỡng tại các trường cao đẳng.

Hiện nay, các trường cao đẳng y dược có phương thức xét tuyển đầu vào ngành Điều dưỡng có nhiều gợi mở cho thí sinh. Nếu muốn theo học ngành này hệ cao đẳng, các bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT và đáp ứng được một số điều kiện khác là đã có cơ hội trúng tuyển. Phương thức xét tuyển này giúp thí sinh có thể theo đuổi ước mơ của mình mà không cần phải trải qua kỳ thi áp lực, căng thẳng.

Tổng hợp

Rate this post

admin