Tóm tắt lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam đầy đủ nhất

Quân đội nhân dân Việt Nam được coi là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Vậy lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam hình thành như thế nào, mời các bạn hãy theo dõi dưới đây nhé.

Tóm tắt lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tháng 12/1944, Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh rằng: “Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền, đồng thời là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc…”.

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng huyện Nguyên Bình – Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ta.
Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng, đồng chí Xích Thắng làm chính trị viên, đồng chí Vân Tiên quản lý, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách Kế hoạch-Tình báo. Đội có chi bộ Đảng lãnh đạo.

Lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam
Lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tuy chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng đây là những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,… là con em của tầng lớp nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, chí căm thù địch, chính những điều đó đã siết chặt họ thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi. 

Chấp hành chỉ thị phải đánh thắng trận đầu, ngay sau ngày thành lập, Đội quân đã mưu trí, táo bạo đột nhập vào đồn Phai Khắt và đồn Nà Ngần, tiêu diệt gọn 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính và thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng.
Hai trận đánh đồn Phai Khắt, Nà Ngần thắng lợi đã mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng của quân đội ta suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Từ ngày thành lập, Đội quân luôn phát triển và trưởng thành, đội đã lấy ngày 22-12-1944 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội của dân, do dân và vì dân, luôn luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn được dân tin yêu, đùm bọc.
Lịch sử hình thành Quân đội Nhân dân Việt Nam
Lịch sử hình thành Quân đội Nhân dân Việt Nam
➤ Xem thêm: Tóm tắt lịch sử các đời vua Việt Nam dưới triều Nguyễn
Năm 1989 dựa theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22-12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân. Hằng năm cứ đến ngày này toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên người dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội vững mạnh, bảo vệ Tổ quốc.
Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 70 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng và phát triển theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia vào xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. 
Bài viết trên đây đã tóm tắt sơ lược về lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.
4.9/5 - (355 bình chọn)

admin