Giải đáp: Quân đội nhân dân việt nam gồm lực lượng nào?

Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc, thực hiện công tác vận động, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng nhằm xây dựng nhà nước vũng mạnh. Vậy Quân đội nhân dân Việt Nam gồm những lực lượng nào, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Quân đội nhân dân việt nam gồm lực lượng nào?

Quân đội nhân dân Việt Nam hiện có 7 lực lượng bao gồm: Lục Quân, Phòng không – không quân, Hải quân, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Tác chiến không gian mạng, Bảo vệ lăng chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ đội lục quân

Bộ đội lục quân Việt Nam
Bộ đội lục quân Việt Nam

Xem thêm: Lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ

Lục quân là một quân chủng trong Quân đội hoạt động chủ yếu trên mặt đất, thường có quân số đông nhất, có trang bị và phương thức tác chiến đa dạng, phong phú. Là lực lượng chính quyết định kết cục của chiến tranh. Các binh chủng trực thuộc quân chủng Lục quân bao gồm: Bộ binh, Bộ binh cơ giới, Pháo binh, Đặc công, Công binh, Thông tin liên lạc, Binh chủng Hóa học.

Phòng không – không quân

Bộ đội phòng không - không quân
Bộ đội phòng không – không quân

Bài viết liên quan: Lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam

Quân chủng Phòng không – Không quân đảm nhiệm cả nhiệm vụ của bộ đội phòng không quốc gia và của không quân. Quân chủng Phòng không – Không quân là lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ vùng trời, bảo vệ các mục tiêu trọng điểm quốc gia, bảo vệ nhân dân đồng thời tham gia bảo vệ các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Lực lượng Phòng không – Không quân có thể độc lập thực hiện nhiệm vụ hoặc tham gia tác chiến trong đội hình quân binh chủng hợp thành. Quân chủng làm tham mưu cho Bộ Quốc phòng chỉ đạo xây dựng lực lượng phòng không lục quân và không quân thuộc các quân chủng, binh chủng, ngành khác.

Lực lượng không quân vận tải ngoài nhiệm vụ vận chuyển phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu còn tham gia các hoạt động cứu trợ thiên tai và phát triển kinh tế.

Bộ đội hải quân

Bộ đội Hải Quân Việt Nam
Bộ đội Hải Quân Việt Nam

Quân chủng Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên biển. Hải quân nhân dân Việt Nam có nhiệm vụ quản lý và kiểm soát chặt chẽ các vùng biển, hải đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, giữ gìn an ninh, chống lại mọi hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên biển.

Bảo vệ các hoạt động bình thường của Việt Nam trên các vùng biển đảo, theo quy định của luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam, bảo đảm an toàn hàng hải và tham gia tìm kiếm cứu nạn theo pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, sẵn sàng hiệp đồng chiến đấu với các lực lượng khác nhằm đánh bại mọi cuộc tiến công xâm lược trên hướng biển.

Bộ đội biên phòng

Bộ đội biên phòng Việt Nam
Bộ đội biên phòng Việt Nam

Bộ đội biên phòng Việt Nam là một trong những lực lượng quân đội quan trọng, nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam, đóng vai trò then chốt, chịu trách nhiệm và vai trò to lớn trong việc bảo vệ lãnh thổ, đường biển hải đảo.

Vì thế, bộ đội ngành Biên phòng thường phải làm việc ở những nơi rất phức tạp, luôn luôn trong tình trạng thái đấu tranh trong gian khổ, khó khăn ở các khu vực phòng thủ tỉnh, huyện biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng là phải phối kết hợp với các ngành, lực lượng trên địa phương và chính quyền địa phương trong quản lý, bảo vệ đường biên quốc gia, vị trí giới hạn của đường biên ranh giới với các nước, đấu tranh nếu có xảy ra vi phạm và chiếm giữ của tội phạm, giữ vững chủ quyền độc lập dân tộc, tham gia đối ngoại biên phòng, quan hệ cơ quan hữu quan với các nước lân cận để cùng nhau giải quyết các vấn đề nhằm xây dựng tình hữu nghị, hòa bình, góp phần tạo môi trường phát triển, ổn định và là một cánh tay đắc lực cho chủ trương đường lối mở rộng hợp tác quốc tế.

Cảnh sát biển

Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam
Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam

Cảnh sát biển Việt Nam hoạt động trong vùng biển quốc tế, vùng nước nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, có nhiệm vụ chính như kiểm tra, kiểm soát theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế có liên quan mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên để bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn, bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường.

Phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép và mua bán người, vận chuyển, mua bán trái phép hàng hoá, vũ khí, chất nổ, chất ma tuý, tiền chất và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Cùng với đó là nhiệm vụ hợp tác quốc tế trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật và điều ước quốc tế góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, hoà bình và ổn định trên các vùng biển.

Bộ đội tác chiến không gian mạng

Bộ đội tác chiến không gian mạng
Bộ đội tác chiến không gian mạng

Trong chiến tranh hiện đại, không gian mạng được coi là môi trường tác chiến thứ năm gắn kết chặt chẽ với tác chiến trên không, trên bộ, trên biển và trong không gian vũ trụ. Trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Đảng Cộng sản Việt Nam đề cao trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, nhận định nguy cơ xảy ra chiến tranh mạng, mất an ninh thông tin ngày càng tăng và đặt ra mục tiêu phải chủ động phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả chiến tranh mạng.

Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng đóng vai trò nòng cốt trong việc bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng; là lực lượng quan trọng tham gia bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng quốc gia, đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao và “diễn biến hòa bình” trên không gian mạng, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên không gian mạng, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Bộ đội bảo vệ lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Bộ đội bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bộ đội bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ đội bảo vệ Lăng ra đời để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ thiên tài, kính yêu, người thầy vĩ đại của Đảng, dân tộc và lực lượng vũ trang.

Cán bộ, chiến sĩ, Bảo vệ Lăng đang tích cực triển khai thực hiện Đề án “Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới”. Hoàn thành xuất sắc các nội dung của đề án cũng chính là nhiệm vụ chính trị, cơ hội để Bộ đội Bảo vệ Lăng khẳng định mình trong Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Là lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Bài viết trên đã tổng hợp quân đội nhân dân Việt Nam gồm những lực lượng nào? Hy vọng đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

Rate this post

Hải Ngân