Nguyên nhân và cách sửa lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến lỗi 503? Cách sửa lỗi này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả cho các bạn nhé.

Mục Lục

Lỗi 503 Service Unavailable là gì?

Lỗi 503 nghĩa là máy chủ của website tạm thời ngừng hoạt động hay không có sẵn hoặc website đang trong quá trình bảo trì. Lỗi này có thể xảy ra ở bất kỳ trình duyệt trang web nào trong tất cả hệ điều hành bao gồm Windows 10 trở về Windows XP, Linux, mac OS,… ngay cả điện thoại thông minh hoặc các máy tính truyền thống khác. Lỗi 503 Service Unavailable hiển thị thông báo bên trong cửa sổ trình duyệt.

Một số nguyên nhân gây ra lỗi 503

Máy chủ đang bảo trì

Việc bảo trì máy chủ liên tục, chẳng hạn như trong quá trình cập nhật Plugin, chủ để hoặc phần mềm có thể gây ra lỗi 503. Trong trường hợp này, trang web đi vào “trang thái bảo trì” và sẽ đưa ra một thông báo như sau: “Briefly unavailable for scheduled maintenance. Check back in a minute.”

Lỗi máy chủ bị gián đoạn

Loi-503-la-gi
Lỗi 503 là gì

Xem thêm: Lỗi màn hình xanh

Nếu lượng truy cập bị tang đột ngột Server không có khả năng hỗ trợ có thể gây ra lỗi 503 này. Sự tăng lượng truy cập đột ngột có thể khiến máy chủ bị gián đoạn.

Lỗi cấu hình DNS không chính xác

Lỗi 503 có thể cho thấy do lỗi cấu hình DNS (Domain Name Servers). Với nhiệm vụ biến đổi một tên miền sang địa chỉ IP để nhận dạng trên hệ thống mạng tương ứng của nó. Lỗi ở cấu hình DNS của máy tính hoặc bộ định tuyến có thể gửi đến cho bạn một trang hoàn toàn khác và có thể đưa ra lỗi 503 Service Unavailable.

Bị tấn công DDoS

Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán với lượng lớn request đến trang web hoặc server mạng. Kết quả là ảnh hưởng đến hoạt động trang web hoặc máy chủ của nó không hoạt động nữa, vì thế nó sẽ chuyển sang trạng thái ngoại tuyến.

Để tránh DDoS bị tấn công, các quản trị viên website phải đầu tư vào một nhà cung cấp dịch vụ chống DDos chất lượng và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, tăng cường hang rào bảo mật cho website của mình tránh các mục đích xấu.

Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable

Hiện nay để sửa lỗi 503 có rất nhiều cách. Trong đó một số cách thức phổ biến hơn cả là những cách sau:

Thử lại các URL 

Cách đơn giản nhất để khắc phục loix này chính là thử lại các URL từ thanh địa chỉ một lần nữa bằng cách nhấn vào nút tải lại/làm mới hoặc nhấn F5 hoặc Ctrl + R. Riêng trong trường hợp thông báo lỗi 503 Service Unavailable xuất hiện khi đang thực hiện thanh toán mua hàng trực tuyến thì bạn không nên thanh toán nhiều lần vì có thể bạn sẽ bị tính phí nhiều lần.

Khởi động lại router và modem cũng như máy tính hoặc thiết bị

Loi-503-khac-phuc-nhu-the-nao
Lỗi 503 khắc phục như thế nào

Xem thêm: Lỗi protected view trong excel

Giải pháp tiếp theo để có thể khắc phục được lỗi 503 chính là khởi động lại router và modem cũng như máy tính hoặc thiết bị. Trong trường hợp bạn thấy xuất hiện lỗi “Service Unavailable – DNS Failure” thì nên áp dụng ngay giải pháp này. Nếu bạn đã thiết lập lại thiết bị mà vẫn không sửa được lỗi 503 DNS Failure thì nó  có thể do sự cố tạm thời với các máy chủ DNS. Tốt nhất bạn nên chọn một máy chủ DNS mới và thay đổi chúng trên máy tính hoặc router.

Liên hệ trực tiếp với trang web

Cách tiếp theo để khắc phục tình trạng lỗi 503 là bạn liên hệ với trang web để được giúp đỡ. Khi thông báo cho admin của trang web thì nhân viên tư vấn sẽ đưa ra những giải pháp giúp bạn khắc phục được lỗi nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sử dụng trang web đó vào thời gian khác

Vì lỗi 503 Service Unavailable là lỗi phổ biến trên các trang web khi một lượng lớn lưu lượng truy cập của người dùng đang “lấn át” các máy chủ. Nên bạn tạm thời dừng truy cập và chuyển sang thời gian khác để sử dụng. Đây chính là cách sửa lỗi 503 phổ biến nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi 503 và cách khắc phục cho website của mình. Không chỉ là mã nguồn WordPress, mà những mã nguồn khác bạn cũng có thể dựa theo một số hướng dẫn trên để xử lý.

5/5 - (1 bình chọn)

admin