Lỗi 401 là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi nhanh nhất

Lỗi 401 xảy ra khi trình duyệt của bạn từ chối truy cập vào trang. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục 401 như thế nào? Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây để tìm ra câu trả lời.

Lỗi 401 Unauthorized là gì

Lỗi 401 là lỗi mà chúng ta thường xuyên gặp phải khi đăng nhập thông tin không chính xác vào một website nào đó (sai tài khoản, mật khẩu,…) và một số lỗi nhập sai thông tin khác. Khi ấy, trình duyệt sẽ không thể xác thực thông tin của bạn và khi đó website sẽ hiển thị thông báo lỗi 401 Unauthorized. Lỗi này thường xảy ra trên các tài nguyên bị hạn chế, các trang web được bảo vệ bằng mật khẩu và thông tin xác thực.

Nguyên nhân gây ra lỗi 401

401 Error xảy ra trên các tài nguyên bị hạn chế, chẳng hạn như password-protected page trên trang WordPress. Vì vậy, có thể nói rằng nguyên nhân của sự cố có liên quan đến thông tin xác thực, cụ thể:

Browser Cookie và cache đã lỗi thời

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến bạn gặp phải 401 error là browser cache và cookie đã lỗi thời. Nếu trình duyệt của bạn không sử dụng thông tin xác thực hợp lệ, server sẽ từ chối request.

Không tương thích với plugin

Nguyen-nhan-xay-ra-loi-401
Nguyên nhân xảy ra lỗi 401

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 503

Lỗi này có thể là do không tương thích plugin. Ví dụ: firewall hoặc plugin bảo mật có thể nhầm nỗ lực login của bạn là hoạt động độc hại, và trả về 401 error để bảo vệ trang.

Link lỗi thời hoặc URL không chính xác

Một sai sót nhỏ cũng có thể là nguồn gốc của vấn đề. Thủ phạm phổ biến thường là nhập nhầm một link lỗi thời hoặc một URL được nhập sai.

Cách khắc phục lỗi 401 Unauthorized Error

Kiểm tra lỗi trong URL. Có thể lỗi 401 Unauthorized Error xuất hiện vì URL đã nhập không chính xác hoặc đường dẫn link đến địa chỉ URL sai – URL đó chỉ được dành cho người dùng được ủy quyền.

Nếu bạn chắc chắn URL hợp lệ, hãy truy cập vào trang chủ của website đó và tìm liên kết có nội dung Login hoặc Secure Access. Nhập thông tin đăng nhập của bạn tại đây và sau đó thử tải lại trang. 

Nếu bạn không có hoặc nhỡ quên thông tin đăng nhập, hãy làm theo hướng dẫn được cung cấp trên trang web để thiết lập tài khoản hoặc đặt lại mật khẩu.

Loi-401-khac-phuc-nhu-the-nao
Lỗi 401 khắc phục như thế nào

Xem thêm: Lỗi màn hình xanh

Mẹo: Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề với việc ghi nhớ mật khẩu, hãy lưu chúng trong ứng dụng quản lý mật khẩu để bạn chỉ cần nhớ một mẩu khẩu.

  1. Tải lại trang. Cách này đơn giản đúng như tên gọi, việc đóng và mở lại trang có thể là đủ để sửa lỗi 401, nhưng với một số trang bị tải sai.
  2. Xóa bộ nhớ cache trình duyệt. Có thể có thông tin đăng nhập không hợp lệ được lưu trữ cục bộ trong trình duyệt làm gián đoạn quá trình đăng nhập và gây ra lỗi 401. Xóa bộ nhớ cache có thể loại bỏ tất cả vấn đề trong các tệp đó và cho trang tải xuống các tệp mới trực tiếp từ máy chủ.
  3. Nếu bạn chắc chắn trang bạn đang cố gắng truy cập không cần ủy quyền, thông báo lỗi 401 Unauthorized Error có thể là một lỗi hổng nào đó của website. Lúc này bạn nên liên hệ với quản trị viên website hoặc liên hệ trang web khác và thông báo cho họ về sự cố.

Cách xử lý lỗi 401 – Unauthorized: Access is denied due to invalid credentials trong IIS

Trên IIS Manager để khắc phục lỗi 401 Unauthorized bạn làm như sau:

  • Bước 1: Truy cập IIS Manager -> Sites -> Website
  • Bước 2: Double Click vào “Authentication”
  • Bước 3: Chọn Anonymous Authentication
  • Bước 4: Trong Actions panel, chọn Edit
  • Bước 5: Chọn Application pool Identity sau đó click OK

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân và khắc phục lỗi 401 Unauthorized nhanh nhất và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

 

Rate this post

Hải Ngân