Nghề quản trị mạng máy tính là gì? Lý do nên chọn học quản trị mạng

Trong xã hội phát triển, quản trị mạng máy tính đóng vai trò quan trọng, nó chính là nhân tố giúp kết nối và trao đổi giữa các thành phần của xã hội toàn cầu và đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Nghề quản trị mạng máy tính là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

Vậy nghề quản trị mạng máy tính là gì?  Và lí do chọn học trung cấp quản trị mạng máy tính?

Công việc chính của người làm quản trị mạng máy tính là điều khiển hệ thống mạng của một tổ chức, doanh nghiệp. Mục tiêu là giúp cho mọi thông tin hay dữ liệu của công ty được bảo mật tuyệt đối. Nhưng, những thông tin này lại phải được dễ dàng tiếp cận đối với các nhân viên trong công ty. Đồng thời, đảm bảo hệ thống mạng kết nối công việc của các nhân viên được vận hành thông suốt.

Nghề quản trị mạng máy tính là gì?
Nghề quản trị mạng máy tính là gì?

Tìm hiểu thêm: Học quản trị mạng ở đâu?

Như vậy, những nhà quản trị mạng là những người “biết tường tận” trong thế giới công nghệ. Họ phải có kiến thức chuyên sâu, khả năng áp dụng về Internet, hệ thống phần cứng và phần mềm. Đây là một vị trí hết sức quan trọng trong sự vận hành của một tổ chức.

5 lý do nên chọn học ngành quản trị mạng máy tính

Được đào tạo đầy đủ về công nghệ thông tin

Ngành quản trị mạng máy tính được đào tạo toàn bộ các kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin như thiết kế hệ thống mạng, lập trình, an ninh mạng,… Tuy nhiên, chương trình sẽ không quá nặng về viết code hay thuật toán phức tạp. Bạn sẽ được trang bị bao quát đủ kiến thức, kỹ năng để làm việc tại các vị trí mình mong muốn (kỹ sư mạng, kỹ sư quản trị hệ thống, kiến trúc sư mạng, kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn giải pháp,…).

Đây được xem là ngành học phù hợp với cả nam và nữ vì vừa “nhẹ người” lại không sợ bị “chôn vùi nhan sắc” trong code. Không lo thất nghiệp.

Không lo thất nghiệp

Theo thống kê, quản trị mạng máy tính là nghề có cơ hội việc làm vô cùng lớn. Hầu hết các doanh nghiệp đều cần một hệ thống máy tính có kết nối mạng nội bộ và Internet. Dù hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất hay dịch vụ,… thì hệ thống này vẫn không thể thiếu. Bên cạnh đó, nhiều công ty, cá nhân kinh doanh còn có website riêng để bán hàng. Bởi vậy, nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến quản trị mạng máy tính ngày càng gia tăng. Đây chính là một ngành lý tưởng dành cho các bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin hiện nay.

Lý do nên chọn học quản trị mạng máy tính
Lý do nên chọn học quản trị mạng máy tính

Xem thêm: Nhân viên quản trị mạng


Lựa chọn công việc linh hoạt

Theo đuổi ngành quản trị mạng máy tính, bạn còn có nhiều cơ hội để lựa chọn công việc cho bản thân. Ngay cả khi bạn mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm thì vẫn có thể trở thành các kỹ thuật viên, kỹ sư mạng. Hoặc bạn làm việc tại nhà theo thời gian biểu riêng của bản thân, kiếm tiền từ việc tư vấn giải pháp công nghệ cho các doanh nghiệp. Sau nhiều năm “lăn lộn”, đã có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể làm freelancer, thành lập công ty riêng,… Bạn cũng không cần lo lắng về việc robot sẽ thay thế công việc của mình trong tương lai. Chỉ cần công nghệ được tích hợp vào các khía cạnh khác nhau thì vẫn cần con người khắc phục sự cố hệ thống. 

Phát triển bản thân và có thu nhập cao

Thực tế, học ngành này, bạn có thể đảm nhiệm vai trò ở nhiều lĩnh vực khác nhau như thiết kế hệ thống máy tính, dịch vụ giáo dục, thông tin, tài chính,… Do đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm. Các nhà tuyển dụng hiện nay rất coi trọng kỹ năng giải quyết vấn đề, phân tích, áp dụng kiến thức vào thực tế doanh nghiệp. Bằng cách học hỏi mỗi ngày, bạn sẽ xây dựng được nền tảng kiến thức vô cùng vững chắc, tạo bước đệm để phát triển sự nghiệp sau này. Bên cạnh đó, ngành quản trị mạng máy tính cũng có thu nhập rất cao, có thể lên đến 4000 USD/tháng tùy vào từng vị trí công việc, quy mô doanh nghiệp.
Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về ngành quản trị mạng máy tính mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Chúc bạn có được sự nghiệp như ý!

 

Rate this post

nguyenngan