Quản trị mạng cần học gì? Học Quản trị mạng nên bắt đầu từ đâu?

Học Quản trị mạng cần học gì? Học Quản trị mạng nên bắt đầu từ đâu?

Học Quản trị mạng cần học gì hay học Quản trị mạng nên bắt đầu từ đâu là vấn đề nhiều thí sinh quan tâm khi chọn lựa ngành học này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề trên, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Tìm hiểu công việc của chuyên viên quản trị mạng

Chuyên viên quản trị mạng có nhiệm vụ cài đặt, hỗ trợ cũng như quản lý mạng và hệ thống máy tính , đảm bảo thông tin được lưu thông. Công việc của họ là duy trì phần cứng và phần mềm mạng, khắc phục sự cố mạng cũng như đảm bảo an ninh mạng, tính khả dụng và các tiêu chuẩn hiệu suất.

Học Quản trị mạng cần học gì? Học Quản trị mạng nên bắt đầu từ đâu?Học Quản trị mạng cần học gì? Học Quản trị mạng nên bắt đầu từ đâu?

Chính vì thế những nhà quản trị mạng phải có kiến thức chuyên sâu, khả năng áp dụng về Internet, hệ thống phần cứng và phần mềm. Đây được xem là mắt xích không thể thiếu trong quá trình vận hành của bộ máy quản lý công ty. Chuyên viên quản trị mạng cần đảm nhiệm những công việc sau:

Thiết lập và hỗ trợ hệ thống mạng máy tính của một tổ chức. Người quản trị mạng phải lập kế hoạch và vẽ kế hoạch cho các công việc mới của tổ chức. Bên cạnh đó, họ phải làm việc với các mạng LAN (Local Area Networks) và WAN (Wide Area Networls).

Giám sát hệ thống mạng để đảm bảo sự khả dụng trong truy cập của mọi người dùng. Họ phải đề phòng và xử lý các tắc nghẽn mạng có thể xảy ra trong quá trình vận hành.

Đây cũng là những người theo dõi tốc độ và hiệu suất làm việc của hệ thống mạng máy tính trong tổ chức.Kiểm tra chức năng của các trang web để đảm bảo sự hiển thị nội dung đạt tối ưu.

Duy trì hệ thống an ninh và mạng máy tính để giao tiếp nội bộ. Dự đoán và xử lý các lỗ hổng của hệ thống an ninh. Thêm vào hay bớt đi người sử dụng trong hệ thống để cập nhật các quyền truy cập bảo mật.

Ngoài ra, chuyên viên quản trị mạng cũng là người giải quyết vấn đề với hệ thống mạng máy tính của mỗi cá nhân trong tổ chức.

2. Học Quản trị mạng cần học gì?

Được đánh giá cao về cơ hội việc làm, ngành quản trị mạng đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo học. Thế nhưng, không phải ai cũng thành công trên con đường này, vì thế việc xác định bản thân có đủ năng lực để theo đuổi ngành học này là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công.

Để đáp ứng yêu cầu của nhà quản trị mạng, người học cần có nhữn kiến thức và kỹ năng dưới đây:

Những chứng chỉ của Cisco (CCNA, CCNP,…) & chứng chỉ quốc tể MCSA. Cùng với đó là kiến thức về mạng, kiến thức về các hệ điều hành cả dành cho máy để bàn (Windows NT/2k/xp/vista/98/Linux) và máy chủ (Windows server/Linux/Unix).

Chuyên viên quản trị mạng cũng cần có kiến thức về hạ tầng cơ sở, bao gồm phần cứng và phần mềm quản lý cũng như nắm rõ từng chi tiết nhỏ nhất của hệ thống, đảm bảo hệ thống phần cứng và phần mềm hoạt động trơn tru.

Học Quản trị mạng cần học gì? Học Quản trị mạng nên bắt đầu từ đâu?
Để học quản trị mạng, bạn cần rất nhiều kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu

*** Xem thêm: Lương Quản trị mạng như thế nào? Quản trị mạng lương cao không?

Có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng máy tính, vận hành hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng và nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ virus, worm, trojan, spam, cũng như các biện pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại mạng.

Đọc được tài liệu tiếng Anh là yếu tố hết sức quan trọng. Vì đa phần tài liệu chia sẻ trên mạng Internet đều dưới dạng ngôn ngữ tiếng Anh, các loại tài liệu nghiên cứu cũng bằng tiếng Anh.

Những nhà quản trị mạng cũng cần có niềm đam mê công nghệ. Với niềm yêu thích sẵn có, bạn mới có đủ những động lực và niềm tin để vượt qua những khó khăn thử thách mà nghề mang đến. Nếu không bạn sẽ rất dễ dàng chán nản bởi sự cứng nhắc, nhàm chán trong công việc.

3. Một số tố chất cần có của chuyên viên quản trị mạng

Để có thể theo đuổi đam mê với ngành quản trị mạng, người học cần có những tố chất dưới đây:

  • Đam mê công nghệ
  • Thông minh và có tư duy sáng tạo
  • Chính xác và tỉ mỉ trong công việc
  • Ham học hỏi và trau dồi kiến thức
  • Có trình độ ngoại ngữ chuyên môn
  • Có kỹ năng mềm tốt

Với những thông tin chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp tin tức hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành quản trị mạng để có định hướng và chọn lựa phù hợp.

>>> Xem ngay Trung cấp Luật Đăk Lăk để tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành Luật.

Rate this post

admin