Quản trị mạng là gì? Có nên học Quản trị mạng hay không?

Là chuyên ngành được đánh giá cao trong ngành Công nghệ thông tin, Quản trị mạng là ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu bạn muốn tìm hiểu quản trị mạng là gì hay thắc mắc có nên học quản trị mạng hay không, hãy tham khảo thông tin quan bài chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Quản trị mạng là gì?

Ra đời cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và internet, mạng máy tính đang là một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Cùng với đó thì rất nhiều ngành nghề mới ra đời như quản trị mạng, an ninh mạng… Vậy quản trị mạng máy tính là gì?

Quản trị mạng là gì? Có nên học Quản trị mạng hay không?
Quản trị mạng là người quản lý và đảm bảo hệ thống mạng hoạt động hiệu quả

Quản trị mạng được hiểu là công việc quản trị hệ thống mạng, bao gồm cung cấp dịch vụ hỗ trợ, đảm bảo mạng lưới hoạt động hiệu quả, thiết kế và cấu hình mạng LAN-WAN. Bên cạnh đó còn là điều chỉnh chức năng hoạt động của hệ thống mạng, vận hành, giải quyết sự cố và bảo mật hệ thống mạng và những công việc liên quan khác.

Người quản trị mạng là người thiết kế hệ thống bảo mật, giữ gìn hệ thống và ngăn chặn những hành vi phá hoại, ăn cắp dữ liệu từ hệ thống. Đây là những người nắm giữ toàn bộ thông tin của hệ thống, có trách nhiệm đảm bảo sự an toàn, nâng cao tính bảo mật của hệ thống mạng.

2. Có nên học quản trị mạng hay không?

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn tuyển sinh, bên cạnh câu hỏi quản trị mạng máy tính là gì thì “Có nên học quản trị mạng hay không” cũng là vấn đề rất nhiều thí sinh muốn xét tuyển chuyên ngành này quan tâm.

Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, bài viết xin chia sẻ những thuận lợi và khó khăn của ngành quản trị mạng. Cụ thể như sau:

Thuận lợi khi theo học ngành quản trị mạng

Có thể thấy, hiện nay, quản trị mạng đang là ngành nghề “hot” trong nhóm ngành Công nghệ thông tin, được đánh giá cao về cơ hội việc làm cũng như thu nhập hấp dẫn. Đây là ngành nghề thiết yếu, bắt buộc phải có trong tất cả các ngành công nghiệp. Với sự phổ cập của internet, dù doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào thì mạng cũng là một yếu tố không thể thiếu, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng ngành quản trị mạng ngày càng tăng cao. Bên cạnh lập trình ứng dụng điện thoại, kỹ sư phần mềm thì quản trị mạng cũng là chuyên ngành thu hút nguồn nhân lực lớn. Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm tới của ngành là tăng 28% trung bình mỗi năm với số lượng việc làm trong 10 năm là 96.600 việc.

Quản trị mạng là gì? Có nên học Quản trị mạng hay không?Quản trị mạng là gì? Có nên học Quản trị mạng hay không?

*** Xem thêm: Quản trị mạng cần học gì? Học Quản trị mạng nên bắt đầu từ đâu?

Đặc biệt, nhu cầu với nghề quản trị mạng sẽ tiếp tục tăng khi các tổ chức đầu tư vào hệ thống mới và các công nghệ mạng để tăng lợi nhuận cũng như lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh. Việc những doanh nghiệp chú trọng phát triển kinh doanh trực tuyến sẽ là cơ hội việc làm cho những chuyên gia quản trị mạng.

Theo chia sẻ của những chuyên gia quản trị mạng: Công việc quản trị mạng chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau. Thực tế, hầu hết hệ thống mạng của các công ty được xây dựng cần phải mất khá nhiều thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc các công việc chi tiết trong quản trị mạng sẽ được công ty đào tạp từ từ, bạn không cần phải lo lắng mới ra trường chưa thạo việc.

Ngoài ra, ngành nghề này cũng cho bạn cơ hội linh hoạt chọn cách làm việc cũng như địa điểm làm việc bởi quản trị mạng chủ yếu hoạt động qua mạng internet.

Khó khăn khi theo học ngành quản trị mạng là gì?

Bên cạnh những thuận lợi về nhu cầu việc làm lớn cũng như thời gian và địa điểm làm việc linh động, ngành quản trị mạng cũng đem đến một vài khó khăn cho người học. Đây cũng là ngành nghề khá áp lực vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của toàn công ty.

Đơn giản,nếu có một lỗi nào đó trong hệ thống, người quản trị viên không biết phải xử lý như nào, dẫn đến tình trạng treo hệ thống trong 1h đồng hồ hoặc hệ thống bị hacker tấn công, lấy cắp dữ liệu… Lúc này, người quản trị viên cần linh hoạt và sáng tạo trong xử lý để khắc phục vấn đề một cách nhanh nhất. Vì thế, theo học quản trị mạng, bạn không những cần có đam mê mà còn phải có trách nhiệm với nghề.

Trên đây là một số chia sẻ về ngành quản trị mạng, giúp bạn tìm hiểu quản trị mạng là gì cũng như có nên theo học quản trị mạng hay không.

>>> Tham khảo thêm chương trình đào tạo và ngành nghề Trung cấp hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

admin