Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 – Những lưu ý bạn cần biết

kỳ thi THPT Quốc gia

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia. Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra như thế nào có thay đổi gì so với năm 2017 không đang là thắc mắc của các bậc phụ huynh và các em học sinh. Nhằm giúp các em biết rõ hơn về kỳ thi này chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý về kỳ thi THPT năm 2018 và gợi ý cách ôn thi hiệu quả.

Những lưu ý cho kỳ thi THTP Quốc gia 2018

1. Bài thi 

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Tuyển sinh 2018

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Để tăng cơ hội xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp. Điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

2. Hình thức bài thi

Các môn Toán, Vật lí, Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, Ngoại ngữ sẽ được tổ chức theo hình thức thi trắc nghiệm lựa chọn đáp án đúng duy nhất trong 4 đáp án có sẵn.

Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Tất cả các môn đều làm bài thi trên giấy.

3. Đề thi và thời gian làm bài thi

  • Toán có 50 câu thời gian làm bài 90 phút.
  • Môn Ngữ văn thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút.
  • Môn Ngoại ngữ 60 phút.
  • Bài thi Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội có tổng cộng 150 phút làm bài, mỗi môn trong tổ hợp có 40 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút. Sau khi làm hết môn này sẽ sẽ thu đề và phát môn tiếp theo, thời gian nghĩ giữa 2 môn liên tiếp trong cùng tổ hợp là 10 phút.

4. Nội dung kiến thức trong đề thi

Nếu như năm 2017, kiến thức trong đề thi chỉ tập trong trong lớp 12; thì năm 2018, kiến thức trong đề thi sẽ bao gồm kiến thức lớp 11 và lớp 12. Dự kiến tỉ lệ là 30% kiến thức lớp 11 và 70% kiến thức lớp 12. Tuy nhiên hình thức thi trắc nghiệm nên câu hỏi bao phủ mọi dạng bài và các chuyên đề kiến thức, nên dù chỉ chiếm 30% học sinh vẫn phải ôn đầy đủ các phần kiến thức lớp 11.

5. Nâng độ phân hóa trong đề thi

Bộ GD&ĐT cũng cho biết sẽ chuẩn hóa ngân hàng đề thi, nâng cao độ phân hóa của đề thi. Đề thi năm 2017 được đánh giá là có độ phân hóa chưa cao ở nhóm khá giỏi dẫn tới điểm thi của học sinh tăng, xảy ra tình trạng điểm chuẩn tăng mạnh, 9 điểm/ môn vẫn trượt đại học. Để khắc phục tình trạng đó, đề thi sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn, để đạt được điểm 8-10 học sinh cần cố gắng rất nhiều.

Lộ trình ôn thi hiệu quả

Đối với các em học sinh lớp 12 đây là giai đoạn học khá vất vả. Các em không chỉ phải học các kiến thức cơ bản trên lớp mà còn dành nhiều thời gian ôn luyên chuyên sâu cho các môn thi cho ngành học mình lựa chọn. Ngoài giải pháp học thêm tại trường và tìm gia sư lớp 12 học tại nhà, các bạn có thể tham khảo lộ trình ôn luyện (gồm 3 giai đoạn) để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT sắp tới nhé.

kỳ thi THPT Quốc gia

1. Giai đoạn chinh phục các chuyên đề kiến thức theo cấu trúc đề thi

Việc ôn các chuyên đề sẽ rất có lợi cho bạn khi bước vào kỳ thi chính thức. Đây là giai đoạn đầu tiên và là giai đoạn vô cùng quan trọng. Giai đoạn này các bạn phải trang bị cho mình kiến thức của tất cả các chuyên đề theo cấu trúc đề thi, luyện tập các dạng bài tập và nạp cho mình những phương pháp hay để tiếp cận và giải quyết các dạng bài tập.

2. Giai đoạn tăng tốc luyện đề

Đây là giai đoạn thứ 2 của lộ trình, các bạn kiểm tra, kiểm soát lại các kiến thức đã trang bị được. Đồng thời cũng từ đó kịp thời bổ sung các kiến thức còn thiếu nếu không thể tự học có thể tìm trợ giúp từ các gia sư; rèn tư duy, phương pháp làm bài và làm quen dần với việc giải quyết một đề thi hoàn chỉnh. Thông qua các đề thi theo cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2018, các bạn quét lại hết các dạng bài có thể xuất hiện trong đề thi và kịp thời bổ sung những lỗ hổng còn thiếu, rút kinh nghiệm, tránh sai sót khi làm bài.

3. Giai đoạn cấp tốc về đích

Giai đoạn cuối của lộ trình các bạn phải tổng duyệt và ôn tập có trọng tâm, trọng điểm trước kỳ thi. Giai đoạn này các bạn vừa ôn luyện trọng điểm vào các phần kiến thức theo mục tiêu điểm số vừa luyện đề để đạt được hiệu quả cao nhất khi làm bài thi THPT quốc gia. Giai đoạn cuối không phải việc học nhồi nhét trong 1-2 tháng cuối mà em cần sự hướng dẫn của thầy cô, của các gia sư, dựa trên năng lực và mục tiêu của bản thân để lựa chọn các chuyên đề, các phần kiến thức trọng tâm để tập trung ôn luyện, tổng hợp các phần kiến thức theo sơ đồ tư duy, tránh các lỗi thường gặp để không bị mất điểm đáng tiếc.

>>Tham khảo thêm kiến thức tại luyenthithukhoa.vn

Rate this post

admin