Triển vọng du lịch y tế ở TP HCM

Mục Lục

Du lịch kết hợp khám chữa bệnh

Trong khi nhiều người Việt Nam ra nước ngoài để khám và điều trị bệnh thì số lượt người từ các nước trong khu vực, kể cả từ Úc, Mỹ, Đức…, sang Việt Nam chữa bệnh cũng ngày càng tăng.

Du lịch kết hợp khám chữa bệnh mang lại hiệu quả cao

Du lịch kết hợp khám chữa bệnh mang lại hiệu quả cao

Có một điểm mới là du khách nước ngoài sang nước ta thường kết hợp với khám chữa bệnh. Dễ thấy nhất là thời gian gần đây, số người Việt ở nước ngoài, du khách từ Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản… về Việt Nam thăm gia đình, kết hợp du lịch và khám chữa bệnh tăng cao. Trường hợp mới nhất vừa về nước tìm đến Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM chữa trị là anh V. Trần Nguyễn (28 tuổi, quốc tịch Mỹ), mắc bệnh hiếm gặp viêm tuyến mồ hôi mưng mủ kéo dài. Nhiều năm qua, anh đã chịu đựng căn bệnh với hàng chục ổ viêm da, để lại nhiều sẹo lớn nhỏ trên cơ thể, đặc biệt ở những vùng kín như nách, bẹn, mông…

Chuyến đi “một công hai chuyện” như anh V. chỉ là trường hợp điển hình trong số hàng ngàn du khách đến Việt Nam mỗi năm. Ngoài một số kỹ thuật chuyên sâu tại bệnh viện, nha khoa cũng là lĩnh vực ăn khách. Theo thống kê của Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP HCM, nếu năm 2014, lượng ngoại kiều đến bệnh viện khám về răng miệng khoảng 300 người thì đến nay đã tăng gấp 3 lần và dự kiến sẽ tăng mạnh hơn trong vài năm tới. Nói về tín hiệu vui này, BS Nguyễn Đức Minh, Giảng viên trường cao đẳng y tp Hồ Chí Minh, cho rằng đó là do chi phí điều trị nha khoa của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước nhưng trình độ tay nghề bác sĩ, trang thiết bị, công nghệ thẩm mỹ đã phát triển ngang tầm. Ở nước ta, muốn làm một chiếc răng sứ chỉ tốn từ 60-300 USD, trong khi nước ngoài đắt gấp 5 lần.

Chi phí thấp mà chất lượng

Theo các chuyên gia, nhờ chi phí điều trị rẻ nhưng chất lượng cao nên đến Việt Nam là ưu tiên chọn lựa của nhiều người bệnh nước ngoài. Thống kê của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho thấy trong năm 2016, nơi đây đã tiếp nhận khoảng 22.000 người nước ngoài đến khám và chữa bệnh. Họ đến từ các nước như Malaysia, Indonesia, Campuchia…, một số khác đến từ các nước châu Âu. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, số người nước ngoài đến khám hằng năm cũng trên 1.200 người; trong đó đa số đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Campuchia, Nhật Bản, Nga…

Chi phí khám chữa bệnh ở Việt Nam tương đối thấp

Chi phí khám chữa bệnh ở Việt Nam tương đối thấp

Tập trung khai thác tiềm năng

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, trong năm 2017, TP HCM đặt mục tiêu đón 6 triệu lượt khách quốc tế. Mỗi năm có đến 30%-40% trên tổng lượng khách là người ngoài TP và nước ngoài đến khám chữa bệnh. Thực tế cho thấy du lịch y tế là mô hình đầy tiềm năng, nếu được đầu tư phát triển tốt sẽ mang lại lợi ích lớn.

Với hướng phát triển du lịch y tế trong năm 2017, ngành y tế TP đang triển khai nhiều hoạt động. Trước mắt là khôi phục, nâng cấp trung tâm cấp cứu đặt tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Với vị trí ở trung tâm TP, nơi có rất nhiều du khách đến tham quan và mua sắm, trung tâm cấp cứu tại đây sẽ phát huy tối đa lợi thế trong những tình huống cấp cứu. Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, ngoài việc tập trung nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tăng điểm đến và các loại hình du lịch thì công tác bảo đảm an toàn sức khỏe cho du khách cũng được TP đặt lên hàng đầu.

Sở Y tế và Sở Du lịch mới đây cũng đã ký kết triển khai chương trình phối hợp phát triển các “sản phẩm du lịch y tế”. Các lĩnh vực nha khoa, thẩm mỹ, y học cổ truyền, khám tổng quát và tầm soát bệnh, điều trị các bệnh chuyên sâu như thụ tinh trong ống nghiệm, vô sinh, ung thư… là những loại hình du lịch y tế được đánh giá là thế mạnh. Trước mắt, sẽ thực hiện thí điểm cung cấp các sản phẩm mang tính chất phục vụ số đông, thời gian ngắn, ít nguy cơ như: khám sức khỏe tổng quát, khám tầm soát bệnh lý chuyên sâu (tim mạch, ung thư), nha khoa thẩm mỹ và y học cổ truyền.

Để xem thêm các tin tức cập nhật mới nhất về mọi mặt của đời sống, xin mời tham khảo tại đây

5/5 - (1 bình chọn)

admin