Quản trị mạng máy tính là làm gì? Học Quản trị mạng ra làm gì?

Với sự phát triển và phổ cập của internet, Quản trị mạng máy tính đang là ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ. Vậy Quản trị mạng máy tính là làm gì? Học Quản trị mạng ra làm gì?

Mục Lục

1. Quản trị mạng máy tính là làm gì?

Để tìm hiểu học Quản trị mạng ra làm gì, bạn cần nắm được Quản trị mạng là gì, Quản trị mạng máy tính là làm gì?

Quản trị mạng được hiểu là công việc quản trị mạng lưới bao gồm cung cấp những dịch vụ hỗ trợ, đảm bảo mạng lưới hoạt động hiệu quả, đảm bảo mạng lưới cung cấp đúng chỉ tiêu định ra. Với sự phổ cập của máy tính và internet như hiện nay, mạng máy tính cần có một quản trị việc có thể tiếp cận và xử lý những sự cố của máy tính.

Quản trị mạng máy tính là làm gì? Học Quản trị mạng ra làm gì?
Chuyên viên quản trị mạng là người điều hành và bảo vệ hệ thống mạng

Về công việc, công việc cụ thể của một quản trị mạng sẽ phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Thông thường, những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin quy mô lớn như ngân hàng, hàng không, bảo hiểm hay những công ty làm về lĩnh vực thương mại điện tử thì cần có một phòng quản trị mạng với số lượng nhân viên lên đến vài chục. Những doanh nghiệp quy mô vừa cần khoảng 4-5 người.

Người quản trị mạng phải có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động, vận hành hệ thống mạng và nắm được phương pháp bảo vệ mạng cũng như biện pháp chống xâm nhập, cung cấp thông tin và phá hoại mạng.

2. Học Quản trị mạng ra làm gì?

Nằm trong top những công việc có sức hút lớn đối với giới trẻ, quản trị mạng nhanh chóng trở thành ngành nghề cho những bạn trẻ năng động và yêu thích công nghệ thông tin. Đặc biệt, đây là ngành có nhu cầu nhân lực cao trên thị trường, có mức lương hấp dẫn so với những vị trí khác trong ngành Công nghệ thông tin.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Quản trị mạng, sinh viên có nhiều cơ hội để ứng tuyển vào những vị trí khác nhau trong ngành Công nghệ thông tin. Dưới đây là 4 nghề phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

  • Kỹ thuật viên máy tính

Học quản trị – an ninh mạng đồng nghĩa với việc bạn phải nắm rõ kiến thức về mạng máy tính và hệ thống mạng. Sau tốt nghiệp,bạn sẽ biết cách tháo lắp, vệ sinh, sửa chữa, bảo trì, thay thế và nâng cấp các thiết bị về phần cứng máy tính. Vì thế, kỹ thuật viên phần cứng máy tính là vị trí cơ bản nhất mà ai cũng có thể đảm nhiệm sau khi ra trường.

  • Chuyên viên hỗ trợ IT

Quản trị mạng máy tính là làm gì? Học Quản trị mạng ra làm gì?Quản trị mạng máy tính là làm gì? Học Quản trị mạng ra làm gì?

*** Xem thêm: Xem danh bạ trên gmail như thế nào? Cách vào danh bạ trong gmail mới

Chuyên viên IT là bộ phận chuyên hỗ trợ khách hàng nội bộ, sử dụng thiết bị công nghệ trong công ty hay khách hàng bên ngoài sử dụng dịch vụ của công ty. Nhiệm vụ của chuyên viên này là sửa chữa, khắc phục tất cả các sự cố xảy ra trên máy tính như máy hỏng. bị lỗi, chậm, email không gửi được và đảm bảo hệ thống mạng trong công ty được thông suốt.

  • Kỹ sư quản trị và an ninh mạng

Công việc của chuyên viên quản trị và an ninh mạng là thiết kế, vận hành, theo dõi hệ thống mạng an toàn và bảo mật, nắm được kỹ thuật xâm nhập và biện pháp phòng, chống tấn công hiệu quả.

Đây cũng là người thiết kế và duy trì hệ thống tường lửa, nhận dạng và sửa chữa lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị cũng như triển khai, giám sát hệ thống phát hiện tấn công.

  • Thi công hệ thống mạng doanh nghiệp

Chuyên viên thi công hệ thống mạng doanh nghiệp cần có kiến thức chuyên sâu toàn diện về hạ tầng, an ninh mạng và phần cứng. Với sự ra đời của internet, những chuyên viên này có thể tạo ra một văn phòng thông minh, với tất cả thiết bị đều có thể được kết nối qua mạng internet và điều khiển chỉ bằng một cú trạm trên Smartphone.

Ngành nghề này cũng có mức lương hấp dẫn với lương khởi điểm là 200- 400 USD. Với những vị trí về quản trị hệ thống, giám sát bảo mật an ninh mạng,  mức lương dao động 400- 700 USD/tháng.

Với những chia sẻ trên,bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp bạn tìm hiểu học quản trị mạng ra làm gì cũng như công việc của những kỹ sư quản trị mạng.

>>> Xem ngay Cao đẳng Dược để tìm hiểu công việc sau tốt nghiệp của sinh viên ngành Y Dược.

Rate this post

admin