Top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam là tỉnh thành nào?

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam (1)

Top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam có thể kể đến như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương…Đây là một trong các tỉnh thành phố có cơ sở hạ tầng và mức sống của người dân cao nhất trong 63 tỉnh thành.

Top 10 tỉnh, thành có GRDP cao nhất cả nước phải kể đến TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Đồng Nai, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hải Dương.

Mục Lục

Top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam năm 2022

Thành phố Hồ Chí Minh

Đầu tiên trong top 20 tỉnh giàu nhất Việt Nam năm 2022 phải kể đến là Thành phố Hồ Chí Minh. TP. HCM với đa dạng ngành nghề kinh tế như công nghiệp chế biến, vực thuỷ sản, nông nghiệp, du lịch, tài chính, khai thác mỏ,… Đây là thành phố đóng vai trò đầu tàu của cả kinh tế Việt Nam. TPHCM chiếm 21,3% tổng sản phẩm GDP và 29,38% tổng thu ngân sách Việt Nam.

TPHCM cũng là nơi phát triển nhanh chóng và thu hút được nguồn đầu tư nước ngoài nhiều. Thành phố chiếm 0,6% diện tích và 8,34% dân số của Việt Nam.

(Tp.HCM). từ trước đến nay. Là nơi phát triển nhanh chóng và thu hút nguồn đầu tư nước ngoài rất nhiều. Chỉ với một mình Tp.HCM, đã tạo ra trên 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) với hơn 1.000.000 tỷ đồng cho cả nước. Mức tiêu thụ của Thành phố Hồ Chí Minh gấp 1,5 lần thủ đô Hà Nội và cao hơn nhiều so với các tỉnh khác của Việt Nam.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Thành phố Hồ Chí Minh có nền kinh tế phát triển bậc nhất nước ta

Xem ngay: Top 10 người giàu nhất Việt Nam là ai?

Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm kinh tế của cả đất nước với sự tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm. Đây là một đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam và Đông Nam Á gồm đường sắt, đường thủy, đường bộ và đường hàng không. Ngoài ra, TP.HCM còn là nơi thu hút các nhà đầu tư lớn, có nhiều trung tâm mua sắm lớn nhất cả nước.

Vào năm 2007, thành phố đón khoảng 3 triệu khách du lịch quốc tế, tức 70% lượng khách vào Việt Nam. Các lĩnh vực giáo dục, truyền thông, thể thao, giải trí, Thành phố Hồ Chí Minh đều giữ vai trò quan trọng bậc nhất.

Thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội vẫn luôn duy trì ở mức phát triển khá trở lên dù trải qua đại dịch covid 19. Kinh tế thủ đô Hà Nội luôn tăng trưởng vượt bậc, nhất là ở ngành kinh doanh bất động sản tăng mạnh, mang lại giá trị bình quân đầu người lên 75-77 triệu đồng. Có nhiều địa điểm có tiềm năng phát triển mạnh như trung tâm thương mại, bảo tàng đẹp, nhiều trung tâm văn hoá lâu đời, cùng hơn 11 khách sạn 5 sao đạt chuẩn quốc tế. Thủ đô Hà Nội luôn là nơi hội tụ nhiều nhân tài và nhân sự chất lượng nhất cả nước.

Quảng Ninh

Quảng Ninh được xếp vào những tỉnh thành giàu nhất Việt Nam nhờ điều kiện địa hình của nó ven biển vùng Đông Bắc nước ta. Tỉnh Quảng Ninh là tỉnh thành khai thác than đá chính của Việt Nam. Nơi đây tồn tại đa dạng địa hình như biển đảo, đồng bằng, đồi núi, biên giới cùng nhiều di sản, kỳ quan thiên nhiên. Có thể thấy rằng, Quảng Ninh là một trong những tỉnh thành trọng điểm kinh tế tài chính phía bắc nước ta vì mối giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc. Quảng Ninh có số lượng người thất nghiệp thấp, người dân dễ dàng kiếm thêm thu nhập cảng biển, du lịch, than đá. GDP đầu người tại Quảng Ninh bình quân đạt 3.500 USD

Đà Nẵng

Kinh tế tại Đà Nẵng khá đa dạng các ngành như: khu công nghiệp, du lịch, thương mại. Đà Nẵng là “Thành phố đáng sống” nhất hiện nay là một thành phố du lịch cực kỳ phát triển trong những năm qua. Đà Nẵng là một thành phố Trung Ương nên phát triển và tăng trưởng nhanh.

Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng biển phát triển rất mạnh về lĩnh vực du lịch và công nghiệp. Tình trạng thất nghiệp thấp, mức sống người dân ở mức ổn định.

Đồng Nai

Trong danh sách 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam, không thể bỏ qua tỉnh Đồng

Nai. Đồng Nai được coi là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vài chủ yếu phát triển về nông nghiệp, công nghiệp, khoa học và du lịch. Với tổng sản phẩm GDP lúc nào cũng tăng ở mức ổn định đến cao. Đồng Nai là tỉnh thành có nhiều di tích lịch sử, văn hoá

Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu GDP bình quân hằng năm khoảng 14%, phát triển mạnh nhờ khai thác dầu mỏ, cảng biển và du lịch. Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu nổi tiếng tại Việt Nam.

Bắc Ninh

 Là một tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam nhưng lại là một trong Top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam. Bắc Ninh là vùng kinh tế trọng điểm thuộc Phía Bắc nước ta ngành công nghiệp phát triển khá mạnh mẽ.

Bình Dương

Bình Dương được biết đến là thành phố công nghiệp kiểu mẫu phát triển và sầm uất tại nước ta. tập trung hàng loạt các khu công nghiệp như Sóng Thần I, II, Đồng An, Mỹ Phước 1, 2, 3, 4, 5,…

Cần Thơ

Cần Thơ là đô thị loại 1, là thành phố trực thuộc trung ương, phát triển bậc nhất tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Cần Thơ là tỉnh thuộc top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam

Tham khảo: Top những người giàu nhất thế giới năm 2022 gồm những ai?

Bên cạnh Top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam kể trên, 10 tỉnh thành tiếp theo cũng được xếp vào các tỉnh thành có tốc độ phát triển và mức thu nhập bình quân đầu người cao như:

  • Thanh Hoá
  • Hậu Giang
  • An Giang
  • Kiên Giang
  • Vĩnh Phúc
  • Đồng Tháp
  • Vĩnh Long
  • Vinh
  • Long An
  • Nghệ An

Trên đây là top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam được xếp hạng chuẩn nhất theo hạ tầng cũng như mức sống của người dân. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn để bạn tìm hiểu thêm về điểm nổi trội ưu thế của mỗi tỉnh, thành trên cả nước.

2.1/5 - (21 bình chọn)

phamnham