Nên sắp xếp nguyện vọng như thế nào để tỉ lệ đỗ được vào đại học là cao nhất?

Hiện tại, thì câu hỏi này cũng chính là nỗi băn khoăn của không ít các em học sinh lớp 12 trên cả nước. Để giúp cho các em có được cái nhìn đúng đắn về vấn đề này, chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin bổ ích sau đây.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trong mùa tuyển sinh năm 2018 này các em thí sinh không bị giới hạn số lượng đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, các thí sinh nên hết sức tận dụng điều này và cần phải sắp xếp các nguyện vọng của mình như thế nào cho hợp lí để có tỉ lệ đỗ vào các trường đại học, cao đẳng là cao nhất?

Số lượng nguyện vọng của các em thí sinh tùy thuộc vào số lượng sở thích, học lực, năng lực của chính các em. Nếu có quá nhiều nguyện vọng đồng nghĩa với việc các em sẽ mất nhiều chi phí trong khâu làm hồ sơ xét tuyển. Nếu ít thì các em sẽ mất đi cơ hội được vào các trường đại học, cao đẳng, chọn được ngành nghề phù hợp để theo học. Vậy nên, khi mà kì thi THPT quốc gia năm 2018 đang đến rất gần thì việc lựa chọn và sắp xếp các nguyện vọng của mình sao cho thật hợp lí và khoa học là điều mà các em cần phải chú ý tới.

Nên sắp xếp nguyện vọng như thế nào để tỉ lệ đỗ được vào đại học là cao nhất?

Theo chia sẻ của các thầy cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh của trường Cao Đẳng Y Dược Hồ Chí Minh, để có thể lựa chọn được một ngành học, trường học phù hợp với bản thân và gia tăng tỉ lệ đỗ vào các trường đại học, cao đẳng thì các em thí sinh nên chia nguyện vọng của mình thành 3 nhóm cơ bản:

Nhóm 1: Bao gồm các ngành, các trường có điểm chuẩn đầu vào của năm 2017 và những năm trước đó cao hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Nhóm 2: Bao gồm các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó ngang với năng lực hiện tại của bản thân.

Nhóm 3: Còn lại là các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó thấp hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Nên sắp xếp nguyện vọng theo từng nhóm để dễ lựa chọn được ngành học, trường học phù hợp với bản thân.

Theo như chia sẻ thì ở mỗi một nhóm này, các em thí sinh nên lựa chọn khoảng 2-3 nguyện vọng là vừa phải, không quá nhiều, cũng không quá ít. Từ đó đưa ra đối chiếu, so sánh xem ngành nào, trường nào đứng đầu trong các nhóm trên. Khi đã chọn được trường đứng đầu trong 3 nhóm ngành trên rồi thì, sau khi có điểm thi chính thức của kì thi THPT quốc gia, căn cứ vào đó các em sẽ dễ dàng lựa chọn luôn được trường học phù hợp nhất với năng lực của bản thân.

Trong mùa tuyển sinh năm 2018 này, để tạo điều kiện cho các em thí sinh có thêm nhiều cơ hội đỗ vào các trường đại học, cao đẳng hơn, thì Bộ GD&ĐT đã đưa ra quy định thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng của mình ngay sau khi biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đây chính là cơ hội tốt để cho các em thí sinh thay đổi nguyện vọng phù hợp với điểm thi thực tế của mình và phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Các thầy cô cũng cho biết thêm, các em cần phải có sự bàn bạc kĩ lưỡng với gia đình và thầy cô trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chọn ngành học, trường học ngoài việc phải phù hợp với năng lực của bản thân,  nhu cầu của xã hội thì nền kinh tế của gia đình có đáp ứng được với mức học phí của trường học đó hay không cũng là điều mà các em cần phải đặc biệt quan tâm. Cần phải có đầy đủ những tin tức về trường, nếu gia đình các em thuộc diện khá giả thì không sao, còn nếu như kinh tế gia đình của các em không phải quá khá giả thì tốt hơn hết các em nên lựa chọn những trường học công lập có mức học phí thấp, hoặc những trường có liên quan đến ngành Sư Phạm để được miễn giảm học phí hoặc có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào những trường có nhiều chế độ hấp dẫn như học bổng, miễn giảm học phí…

Có xác định được rõ ràng như vậy thì các em mới có thể có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và quan trọng hơn là các em có thể theo đuổi được ngành học đó đến cùng không phải bỏ dở giữa chừng.

Nguồn: Tổng Hợp.

Rate this post

admin